23 Hoàng Sa, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối với một chiếc xe, nhớt hộp số là một phần vô cùng quan trọng cho hoạt động của động cơ. Tuy nhiên, rất ít người đi xe tay ga mà quan tâm đến việc định kỳ phải nhớt hộp số, chính điều này dẫn đến hư hỏng xe về sau. Vậy hãy cùng Niag tìm câu trả lời cho câu hỏi: bao lâu thay nhớt hộp số xe tay ga thì tốt tại bài viết dưới đây nhé.

Nhớt hộp số xe tay ga là gì?

Nhớt hộp số xe tay ga là gì?

Nhớt hộp số tay ga hay còn gọi là nhớt láp, nó có tác dụng là bôi trơn hệ thống bánh răng truyền động của bánh sau xe tay ga.

Nhớt láp đóng vai trò rất quan trọng, giúp giảm thiểu sự ăn mòn ma sát trong quá trình vận hành của xe tay ga, giúp người dùng cảm nhận được sự êm ái của động cơ và đảm bảo an toàn cho người lái. Ngoài ra, nhớt hộp số làm giảm nhiệt cho động cơ mỗi khi hoạt động và giúp tăng tuổi thọ cho xe tay ga.

Tại sao nên thay nhớt hộp số xe tay ga định kỳ?

Do khí hậu, thời tiết tại Việt Nam khá nóng ẩm, cùng với đó là hệ thống thoát nước đường giao thông còn bất cập nên thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước. Chính điều này ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian phải thay nhớt hộp số, động cơ và tuổi thọ các bộ phận khác của xe.

Bên cạnh đó, nếu bạn không thay nhớt hộp số xe tay ga định kỳ, nhớt bị biến tính sẽ mất tác dụng bôi trơn và còn gây ra những tác hại như sau:

 • Gây rỉ sét bộ bánh răng truyền động, vòng bi của xe gây ra mất thăng bằng xe và nguy hiểm cho người lái.
 • Xe tay ga xuất hiện hiện tượng bị gằn, kêu to, ì máy và còn làm tiêu tốn xăng.
 • Bên cạnh đó, khi chạy xe còn bị giật lắc, bánh sau bị đảo giống như khi lốp bị non hơi.
 • Đặc biệt, trường hợp bộ truyền động bánh sau của xe bị nước vào cần phải thay nhớt ngay tránh bị hỏng và giảm tuổi thọ của hộp số, thậm chí phải thay hộp số mới.

Thời điểm nên thay nhớt hộp số xe tay ga

Thời điểm nên thay nhớt hộp số xe tay ga

Khi đi xe tay ga, bạn cần phải lưu ý đến thời điểm thay nhớt hộp số (nhớt láp) định kỳ  cũng như thay nhớt của máy. Tuy nhiên, chu kỳ thay nhớt láp sẽ khác so với thay nhớt máy. Thông thường, cứ 3 lần thay nhớt máy thì sẽ có 1 lần thay nhớt hộp số.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cũng như chưa đến hạn định kỳ mà xe ga đã có một số dấu hiệu bất ổn thì bạn nên thay nhớt ngay. “Bao lâu thay nhớt hộp số xe tay ga thì tốt” sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố như sau:

Tình trạng xe tay ga

Khi nhớt hộp số xe tay ga bất ổn, nó sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của xe và có những biểu hiện cụ thể như sau:

 • Khi bạn chạy xe tay ga nhưng có cảm giác đi yếu hơn bình thường và có tiếng kêu phát ra từ phía sau xe.
 • Xe bị tình trạng giật, lắc đặc biệt khi hoạt động bánh sau xe sẽ bị đảo.
 • Xuất hiện tình trạng bị chảy dầu từ khoang hộp số ra bên ngoài.

Quãng đường xe đã chạy

Quãng đường xe đã chạy

Thông thường, khi xe ga của bạn đang hoạt động ở trạng thái bình thường thì thời gian thay nhớt định kỳ sẽ phụ thuộc vào số km, quãng đường mà xe đã chạy.

Nếu xe mới và lần đầu tiên thay nhớt thì thời gian phù hợp là khi xe đã chạy được khoảng 500km – 1000km. Tiếp tục sau đó, cứ chạy khoảng 2000km – 3000km thì bạn nên thay nhớt cho xe một lần để đảm bảo bộ hộp số được vận hành êm, mượt mà và an toàn.

Trong trường hợp, nếu bạn đi vào những khu vực bị ngập nước thì nên kiểm tra xem nước có vào hộp số và có cần thay nhớt không.

Tình trạng màu của nhớt xe

 • Khi nhớt chuyển sang màu đen: Đây là biểu hiện của chất lượng nhớt kém. Nếu không thay nhớt mà tiếp tục sử dụng thì các phụ tùng xe sẽ nhanh chóng bị hư tổn. Khi thấy tình trạng nhớt như thế này, bạn cần phải thay ngay.
 • Nếu nhớt chuyển màu, có màu trắng sữa: Khi xuất hiện tình trạng này thì có nghĩa hộp số xe của bạn đã bị lọt nước vào trong. Nhớt lúc này đã bị biến chất và không còn tác dụng. Chính vì vậy, bạn cần mang xe đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được các kỹ thuật viên vệ sinh hộp số xe ga và thay nhớt mới cũng như kiểm tra lại hoạt động của bộ láp.
 • Nếu nhớt có màu vàng: Tức là tình trạng nhớt bình thường, đảm bảo hoạt động cho xe.

Lựa chọn loại nhớt phù hợp cho hộp số xe tay ga

Thông thường, theo khuyến cáo của hãng về thông số dầu nhớt dành cho xe tay ga, giúp xe có thể hoạt động tốt nhất thì nên lựa chọn chỉ số nhớt như sau:

 • Chỉ số nhớt Jaso JASO MB là loại dành riêng cho xe ga và phù hợp cho các dòng xe tay ga hiện nay.
 • Chỉ số nhớt thông dụng nhất hiện nay tại Việt Nam là: chỉ số dầu nhớt 10W40, 5W40, 5W30, 0W40 và 10W30.

Loại nhớt tốt và phù hợp cho xe tay ga: có thể là nhớt tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Tuy nhiên nhớt tổng hợp sẽ có chất lượng tốt cũng như chi phí cao hơn nhớt bán tổng hợp. Bạn có thể sử dụng nhớt hộp số xe tay ga loại bình dân hay cao cấp tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như cách sử dụng của bạn. Bạn cần thay định kỳ để giúp bảo vệ xe của bạn tốt hơn và chạy mượt hơn.

Một số loại nhớt hộp số xe tay ga bình dân và phổ biến hiện nay đó là: Motul Scooter Expert LE, Shell Advance AX7 Scooter…Nếu chọn loại nhớt tầm trung thì bạn có thể chọn Motul Scooter Power LE, Amsoil 10W40 Synthetic Scooter hoặc Motul Scooter Power LE 5 W40… Hay một số dòng nhớt cao cấp thường được các cửa hàng phụ tùng gợi ý phải kể tới như: nhớt Liqui Moly 5W40 Molygen, Liqui Moly 10W40 Scooter Race, Voltronic Granturismo C+, Mobil 1 5W30 Gold, Liqui Moly 5W30 Molygen….

Trên đây là bài viết chia sẻ tới bạn các thông tin để giải đáp câu hỏi “Bao lâu thay nhớt hộp số xe tay ga thì tốt”. Tuy nhiên, việc thay nhớt sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, để kiểm tra tình trạng nhớt hộp số xe cũng như toàn bộ động cơ xe , bạn nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng xe máy uy tín, chính hãng thường xuyên để hỗ trợ tư vấn cùng với dịch vụ chu đáo nhất.

Post Author: Duy Nguyên