23 Hoàng Sa, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Với trình độ công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, các hình thức thanh toán được thực hiện trên nền tảng trực tuyến không còn xa lạ với người dùng. Đây có thể nói là hình thức thanh toán tiện lợi và vô cùng hữu ích, hỗ trợ người sử dụng trong hầu hết các giao dịch của cuộc sống hiện đại. Vậy thanh toán online là gì và có các hình thức thanh toán online nào đang phổ biến hiện nay? Hãy cùng Niag theo dõi trong bài viết bên dưới bạn nhé!

Thanh toán online là gì?

Thanh toán online được hiểu là hình thức tiền được trao đổi điện tử. Thông thường, thanh toán trực tuyến sẽ có liên quan đến hành động sử dụng máy tính có kết nối mạng internet cũng như các hệ thống giá trị đã được lưu trữ trên các nền tảng kỹ thuật số. Thanh toán online được biết đến là dịch vụ trung gian có thể giúp khách hàng dễ dàng hơn trong thanh toán hay mua hàng trên website nếu trang web đó có kết nối với cổng thanh toán trên nền tảng thương mại điện tử.

online payment

Người bán chấp nhận việc thanh toán online cần tuân thủ một loạt các yêu cầu về tính năng bảo mật với mục đích tạo điều kiện gia tăng khả năng thanh toán cũng như để thông tin cá nhân của khách hàng không bị đánh cắp.

Việc chuyển tiền giữa người bán và người mua cần xảy ra thông qua kết nối đã được mã hóa một cách an toàn. Trong trường hợp có giao dịch thanh toán định kỳ với nơi lưu trữ dữ liệu của khách hàng, người bán cần phải thực hiện hàng loạt các tính năng bảo mật và giao thức, hoạt động này thường được gọi là yêu cầu tuân thủ PCI.

Để có thể tham gia thanh toán online, bạn cần phải có và kích hoạt tài khoản sử dụng để thanh toán online trên một dịch vụ trung gian tài chính nào đó, đồng thời bạn phải liên kết tài khoản ấy với tài khoản ngân hàng điện tử của mình. Đây chính là hình thức thanh toán được sử dụng phổ biến trong tương lai vì nó giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cũng như chi phí thực hiện. Qua đó, gia tăng sự tiện lợi trong giao dịch online của doanh nghiệp với khách hàng.

Một số lợi ích của hình thức thanh toán online

Nhanh chóng, tiện dụng và rất tiết kiệm thời gian thanh toán

Hình thức thanh toán online từ khi ra đời đã thay đổi được phần nào thói quen thường xuyên sử dụng tiền mặt trong thanh toán của người tiêu dùng. Bây giờ khi tiến hành mua sắm hàng hóa trong siêu thị hay cửa hàng tiện lợi, dù chúng ta mua một mặt hàng thiết yếu thông thường hay mua một sản phẩm xa xỉ, người tiêu dùng cũng đều có thể thanh toán online cho giao dịch.

thanh toán online nhanh chóng, đơn giản

Việc thanh toán online thông qua các thiết bị di động có kết nối internet đã và đang giúp cho quá trình giao dịch của khách hàng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, đặc biệt hơn đó là tiết kiệm được thời gian giao dịch dành cho người tiêu dùng Việt.

Dễ dàng hơn trong quá trình kiểm soát tài chính

Tất cả số tiền bạn đã thanh toán sẽ được lưu lại ngay trong lịch sử giao dịch của bạn. Bất cứ khi nào muốn, người dùng cũng có thể mở ra để theo dõi hay tra cứu. Thông qua đó người dùng có thể kiểm soát tài chính của mình được tốt hơn. Điều này chính là một trong những lợi thế để người dùng có thể cân đối tài chính tiêu dùng hợp lý.

Chuyên nghiệp hơn trong quy trình kinh doanh

Hiện nay, người tiêu dùng trẻ đang có xu hướng sử dụng dịch vụ internet banking, ví điện tử hay mã QR…để thanh toán trên nền tảng điện tử. Do vậy, nếu các doanh nghiệp kinh doanh không cập nhật và áp dụng hình thức thanh toán online này thì họ sẽ gặp phải vô vàn những bất lợi trong quá trình mua sản phẩm của khách hàng.

Theo chia sẻ từ công ty thiết kế trang web chuyên nghiệp, về lâu về dài, các doanh nghiệp không sử dụng dịch vụ thanh toán online sẽ không thể cạnh tranh với các đối thủ trên sàn thương mại điện tử. Đặc biệt khi đối thủ của họ đang dần tạo được niềm tin về chất lượng sản phẩm và sự cạnh tranh với rất nhiều hình thức thanh toán thuận tiện dành cho khách hàng.

thanh toán online

Hạn chế rủi ro tốt hơn so với khi sử dụng tiền mặt

Thanh toán online ngày nay có tính bảo mật rất cao, hình thức thanh toán này sẽ giúp người tiêu dùng an tâm hơn rất nhiều khi họ giao dịch thanh toán. Hơn nữa, thanh toán online sẽ giúp bạn có thể giải quyết được rất nhiều những tình huống khó xử như thiếu tiền, quên ví hay mất ví…

Một số hình thức thanh toán online phổ biến nhất hiện nay

Thanh toán bằng ví điện tử

Nhờ đến những chiến lược truyền thông Marketing vô cùng rộng rãi, được phủ sóng trên mọi mặt trận, ví điện tử ngày nay đã thực sự bùng nổ và đến gần gũi hơn với những người tiêu dùng Việt Nam.

Không phải thời điểm hiện tại, mà cách đây khoảng 3,4 năm, với sự ra mắt của ví điện tử MoMo, Zalo Pay, ViMo… đã khiến thị trường giao dịch trở nên hết sức sôi động. Những chiến lược quảng bá thanh toán online rầm rộ của Viettel với Viral Video “Hết Mana” hay sự mạnh dạng của ông lớn VNPay khi xuất hiện trong chương trình Táo Quân. Với sự đầu tư lớn như vậy đủ để thấy đây sẽ là một thị trường vô cùng khốc liệt trong những năm tiếp theo.

Ngoài ra, khi mua hàng Trung Quốc bạn có thể thanh toán thông qua các ví điện tử như ví Alipay, Wechat…

thanh toán qua ví điện tử

Thanh toán qua smartphone

Thanh toán qua Smartphone là một trong những hình thức thanh toán vô cùng phổ biến tại nhiều nước và trong đó có Việt Nam. Với hình thức thanh toán online này, khách hàng cũng có thể thanh toán trên nền tảng trực tuyến chỉ thông qua chiếc điện thoại thông minh của mình với dịch vụ Mobile Banking. Hình thức thanh toán này được xây dựng dựa trên mô hình liên kết đặc biệt giữa ngân hàng cùng với nhà cung cấp viễn thông, hệ thống tiêu dùng và người tiêu dùng.

Thanh toán trực tuyến qua một số cổng thanh toán điện tử

Nghe qua thì có vẻ hình thức này khá giống với thanh toán thông qua các ví điện tử, nhưng thực chất, hình thức thanh toán này lại là cả một sự khác biệt lớn.

Cổng thanh toán điện tử được biết đến là một hệ thống phần mềm trung gian để kết nối giữa người bán và người mua với các ngân hàng để hỗ trợ cũng như thực hiện các dịch vụ thanh toán hộ thu và chi cho khách hàng.

cổng thanh toán điện tử

Hình thức thanh toán trực tuyến qua cổng thanh toán điện tử dùng để hỗ trợ cho các trang web chuyên bán hàng, hay trang web thương mại điện tử có liên kết với ngân hàng. Điều này sẽ giúp các giao dịch thanh toán online được thực hiện một cách nhanh chóng cũng như dễ dàng hơn.

Thanh toán online bằng credit card và debit card

Credit Card được biết đến là thẻ tín dụng, còn Debit Card được biết đến là thẻ ghi nợ. Đây chính là một trong những hình thức thanh toán trong thương mại rất đặc trưng và phổ biến nhất tại Việt Nam, hình thức thanh toán này chiếm tới 90% số lượng giao dịch thanh toán trên nền tảng thương mại điện tử. Cho đến nay, nhiều ngân hàng đã chấp nhận thanh toán qua thẻ bao gồm có 2 loại: Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế bao gồm: Visa, MasterCard và Master Express….

credit card

Những hạn chế khi sử dụng hình thức thanh toán online

Ngoài nhiều ưu điểm thì thanh toán online cũng có những nhược điểm nhất định bạn cần phải chú ý như:

  • Nguy cơ có thể bị mất trộm các thông tin khi thực hiện thanh toán trên những website không chính thống.
  • Nguy cơ có thể mất tiền ngay trong những trường hợp hệ thống thanh toán bị lỗi
  • Nguy cơ thiệt hại lớn cho người bán khi người mua đang sử dụng thẻ thanh toán giả.

Thế nhưng, nếu xét theo một cách tổng quan thì có thể thấy các hình thức thanh toán online mang đến rất nhiều điểm tích cực hơn là điểm hạn chế. Hơn nữa, đây cũng là hình thức thanh toán đang trở thành xu hướng hiện tại và có thể thay thế hoàn toàn thanh toán bằng tiền mặt trong tương lai.

Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn đã biết thêm các hình thức thanh toán online phổ biến trong thời gian hiện nay cũng như những ưu điểm vô cùng hữu ích của chúng. Điều này là yếu tố vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp, nó giúp họ có thể đưa ra sự lựa chọn cho mình với hình thức hợp lý, từ đó nâng cao được trải nghiệm người dùng của khách hàng.

 

Post Author: Duy Nguyên