23 Hoàng Sa, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Có thể nói rằng một trong những ứng dụng được mong chờ nhất đó chính là IoT ( cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe cho con người ). Hơn nữa, công nghệ IoT  là gì? có vai trò to lớn trong ngành công nghiệp cũng như trong chăm sóc sức khỏe. Với ứng dụng này không chỉ nâng cao chất lượng mà đồng thời còn giảm thiểu sự căng thẳng cho các chuyên gia y tế, bệnh nhân tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình mà không cần đến bệnh viện.

I/ Tìm hiểu về ứng dụng IoT trong chăm sóc sức khỏe

Internet kết nối vạn vật chính là một trong những khái niệm có thể phản ánh một hợp kết nối mọi thứ lại với nhau vào bất cứ thời điểm nào, dịch vụ và loại mạng nào?

IoT chính là bước tiến đột phá trong công nghệ IoT có khả năng tác động đến toàn bộ ngành nghề trong mọi lĩnh vực khác nhau. Đây có thể được xem như là sự kết nối bởi các đối tượng, các thiết bị thông minh mà bạn hoàn toàn có thể nhận diện và định danh trong cơ sở hạ tầng internet cùng với các tiện ích mở rộng hiện nay. Theo chuyên gia Software Solutions – Groove Technology thì Technology of IOT đang được ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong giải pháp cho doanh nghiệp (nhằm liên kết nhiều hệ thống với nhau, sự đồng bộ trong quản lý, thu thập dữ liệu).

Đối với công nghệ IoT tự động hóa được hiện diện trong các lĩnh vực mục đích cung cấp cho bạn các giải pháp như thành phổ thông minh, giao thông thông minh, an ninh, quản lý chất thải, dịch vụ khẩn cấp, hậu cần, bán lẻ, kiểm soát công nghiệp và chăm sóc sức khỏe cho con người.

Tìm hiểu về ứng dụng IoT trong chăm sóc sức khỏe  là gì?

Về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hiện nay đang là một lĩnh vực khá tiềm năng đối với IoT và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa, trợ giúp bệnh nhân, chăm sóc người cao tuổi và tổ chức các chương trình thể dục.

Trong đó, một số thiết bị y tế, chẩn đoán hình ảnh cùng cảm biến đều được xem là thiết bị thông minh và là đối tượng trong tạo ra IoT. Điều đặc biệt là các ứng dụng trong IoT sẽ giúp bạn giảm thiểu được chi phí, được trải nghiệm nhiều hơn và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Theo như một số quan điểm của nhà cung cấp thì khi sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa thì IoT sẽ có khả năng giảm thời gian chết của các thiết bị để có thể xác định được thời gian bổ sung các thiết bị khác nhau để bảo đảm mọi hoạt động trở nên trơn tru hơn.

Hơn thế nữa, việc tương tác mang lại hiệu quả cao thông qua các kết nối liền mạch, an toàn giữa bệnh nhân, bác sĩ, phòng khám cùng các tổ chức y khoa mang đến một xu hướng mới. Hầu như mọi hệ thống chăm sóc sức khỏe đều được điều khiển bởi trí tuệ nhân tạo, công nghệ điều khiển không dây nhằm hỗ trợ cho các bệnh nhân mãn tính, những bệnh nhân cần chẩn đoán sớm được xếp vào trường hợp khẩn cấp.

Khi đó cổng thông tin sẽ có nhiệm vụ cung cấp máy chủ y tế, cơ sở dữ liệu y tế để có thể tạo ra hồ sơ sức khỏe, mang lại các dịch vụ y tế theo yêu cầu cho các bên liên quan. Ngay sau đây, bạn hãy cùng tìm hiểu về công nghệ IoT là gì? 10 lợi ích của IoT trong chăm sóc y tế bạn nhé!

II/ 10 lợi ích của IoT trong chăm sóc y tế là gì?

Phân tích dữ liệu y tế

Phân tích dữ liệu y tế với IoT là gì?
Phân tích dữ liệu y tế với IoT là gì?

Sử dụng IoT sẽ tạo động lực tích cực trong phân tích, chăm sóc sức khỏe cùng với các ứng dụng kết nối với các thiết bị đeo, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhằm có thể truy cập vào lượng lớn dữ liệu giúp cho việc phân tích xu hướng chăm sóc sức khỏe, đo lường các tác dụng của một loại thuốc cụ thể nào đó hay về tình trạng sức khỏe cụ thể.

Giảm chi phí cho sức khỏe

Lợi ích của dữ liệu thời gian thực còn qua một số thiết bị đeo nhằm giúp mang lại khả năng giám sát bệnh nhân từ xa sao cho tốt hơn, các bác sĩ và người quản lý chăm sóc không chỉ chăm sóc cho các bệnh nhân chu đáo, tốt hơn mà còn giảm thiểu được chi phí chăm sóc sức khỏe tổng thể.

Khi đó, các nhà quản lý chăm sóc sức khỏe có thể hướng dẫn người bệnh từ xa mà không cần phải đến gặp trực tiếp người bệnh để thảo luận về một trường hợp cụ thể nào đó.

Và bạn cũng có thể hiểu rằng IoT đã giúp giảm được một phần chi phí đáng kể trong chăm sóc sức khỏe, đẩy nhanh công việc cung cấp dịch vụ chăm sóc.

Giảm sai sót y khoa

Việc giảm sai sót chính là vấn đề khá quan trọng và chúng hướng tới việc chăm sóc sức khỏe sao cho tốt hơn. Trong đó công nghệ thông tin cũng nắm vai trò không kém phần quan trọng để làm sao có thể giảm thiểu các lỗi y tế, tạo ra động lực mới đồng thời giảm thiểu các lỗi.

Ngoài ra, IoT còn tích hợp dữ liệu sao cho thật chính xác, nhằm có thể tự động hóa và đưa ra quyết định để phân tích, đánh giá kết quả sao cho chính xác hơn đồng thời chăm sóc sức khỏe loại bỏ các lỗi, cải thiện chất lượng chăm sóc.

Quản lý chăm sóc bệnh mạn tính

Quản lý chăm sóc bệnh mạn tính
Công nghệ IoT quản lý bệnh nhân

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong quản lý và chăm sóc mãn tính. Đồng thời việc này còn kiểm tra sức khỏe liên tục và đánh giá sức khỏe của bệnh nhân, cung cấp các tiện ích mới để có thể theo dõi bệnh nhân từ xa. Khi đó các bác sĩ có thể tự tin theo dõi bệnh nhân, theo dõi các thông số sức khỏe sao cho chính xác hơn ở một địa điểm bất kỳ nào đó ở xa nhờ vào thiết bị y tế kết nối IoT.

Quản lý sử dụng thuốc tốt hơn

Trong quản lý sử dụng thuốc thì IoT sẽ giúp bạn quản lý, sử dụng thuốc của người bệnh, với các chai thuốc không dây thông minh làm sao để có thể theo dõi các loại thuốc, nhắc uống thuốc đúng liều đẻ có thể kết nối với nhà thuốc nhằm bổ sung thuốc khi hết thuốc.

Hơn nữa, sản phẩm quản lý sử dụng thuốc với IoT này còn hỗ trợ cho các bệnh nhân phân tích đồng thời chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Sự tham gia của người bệnh tốt hơn

Nhát là trong dịch vụ y tế đương nhiên sẽ chuyển từ phí dịch vụ sang chăm sóc dựa vào giá trị, sự tham gia của bệnh nhân sao cho hiệu quả và đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi này. Việc áp dụng IoT vào trong chăm sóc sức khỏe thì bệnh nhân sẽ sử dụng được những dụng dụng phần mềm để có thể truy cập vào dữ liệu sức khỏe của mình.

Bằng cách này, chắc hẳn bệnh nhân sẽ được quan tâm, cải thiện tình trạng sức khỏe của mình bằng cách tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe của bệnh viện tích cực hơn.

Cảnh báo tình trạng sức khoẻ kịp thời

Sự tham gia của người bệnh tốt hơn

Nhằm mang đến các giải pháp trong chăm sóc sức khỏe thì có thể có tính năng gửi cảnh bảo tình trạng sức khỏe đến cho bệnh nhân kịp thời khi sử dụng IoT. Khi đó, nhà quản lý chăm sóc có thể truy cập dữ liệu thời gian thực và gửi lời cảnh báo sức khỏe có ý nghĩa và chăm sóc bệnh nhân khi cần thiết.

Việc truy cập dữ liệu theo thời  gian thực như vậy có thể thu hút được sự chú ý của người quản lý. Khi sức khỏe đạt đến mức cảnh báo thì sẽ lập tức gửi thông báo đến sẽ giúp cho bệnh nhân điều trị kịp thời.

Quản lý dữ liệu chăm sóc thời gian thực

Quản lý dữ liệu chăm sóc thời gian thực

Sự xuất hiện của IoT  là gì trong chăm sóc sức khỏe tạo điều kiện cho các nhà quản lý truy cập được vào dữ liệu, thời gian thực của bệnh nhân và nhiều ứng dụng y tế khác nữa khi tích hợp các thiết bị đeo chẳng hạn như đồng hồ apple watch với các thiết bị theo dõi sức khỏe khác.

Mọi ứng dụng này có khả năng gửi các dữ liệu trong thời gian thực của bệnh nhân đến những người quản lý chăm sóc, sử dụng dữ liệu để tạo ra và triển khai chương trình quản lý chăm sóc tốt hơn.

Làm tăng mức độ quan tâm của người bệnh

Tính từ khi các ứng dụng chăm sóc sức khỏe được kết nối với các thiết bị đeo được ra mắt thì ngành công nghiệp đã nhìn thấy được sự gia tăng mạnh mẽ. Để cải thiện được điều đó thì bạn cần gia tăng việc giáo dục sức khỏe tới bệnh nhân

Điều đó khiến cho bệnh nhân có thể chủ động tham gia các chương trình quản lý, chăm sóc và quyết định đến sức khỏe của người bệnh.

Tạo ra tiện ích giúp cho những người có nhu cầu khác nhau

Lợi ích cuối cùng công nghệ IoT là gì? Theo các chuyên gia về thiết bị y tế tại https://cpt-sutures.com/ thì chính là mang đến khả năng giúp đỡ người có nhu cầu, tích hợp vào trong xe lăn, thiết bị trợ thính, kính mắt . Giúp cho mọi người đều có nhu cầu tạo ra các tiện ích hỗ trợ trong chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình.

Với giải pháp công nghệ IoT trong chăm sóc y tế từ khi ra mắt đã có hơn 60% tổ chức ứng dụng vào công nghệ của họ và hơn 73% sử dụng trong bảo trì và giám sát với 87% sử dụng để triển khai kế hoạch cho các tổ chức y tế. Mong rằng, với 10 lợi ích của IoT trong chăm sóc y tế chúng tôi tổng hợp ở bài viết này sẽ mang lại cho bạn các thông tin, kiến thức bổ ích hơn.

Post Author: Duy Nguyên