23 Hoàng Sa, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đối với những bạn trẻ mới bắt đầu theo học ngành công nghệ thông tin, việc đắn đo giữa lựa chọn nên học lập trình Android hay học lập trình web xảy ra khá phổ biến. Để có thể có được câu trả lời khách quan nhất cho câu hỏi “Có nên học lập trình Android hay không?”, mời bạn theo dõi bài viết về lập trình Android dưới đây của Niag, mong rằng sẽ có thể giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với bản thân. Cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là lập trình Android?

Lập trình Android là công việc sử dụng những ngôn ngữ lập trình để viết và phát triển các phần mềm với mục đích gia tăng tiện ích cho các thiết bị di động, đặc biệt là những thiết bị sử dụng hệ điều hành Android.

lập trình android

Theo thống kê, Android chính là hệ điều hành đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chắc hẳn bạn đang lo lắng về đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Android đó là iOS? Tuy nhiên, thực tế mỗi nền tảng đều mang đến cho người dùng những trải nghiệm khác nhau. Nếu như iOS đôi khi khiến cho người dùng gặp khó khăn với độ bảo mật quá cao thì Android lại được ưa chuộng nhờ có tính năng dễ tùy biến và đa dạng hơn. Chính vì thế, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên mảng Android đang ngày gia tăng, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho nhiều bạn trẻ trong tương lai.

Những lý do nên học lập trình Android

Thị phần của Android

Dựa theo thống kê từ IDC, số lượng thiết bị di động thông minh Android bán ra chiếm đến 78% thị phần. Theo thống kê vào cuối năm 2019 của statista.com, số lượng thiết bị Android đạt đến 1,6 tỷ sản phẩm. Kinh doanh ứng dụng trên một nền tảng hệ điều hành có thị phần vô cùng cao như Android sẽ mang đến cơ hội nâng cao thu nhập cho bạn gấp nhiều lần so với những nền tảng khác.

điện thoại android

Lợi nhuận lớn

Như đã đề cập phía trên, các thiết chạy hệ điều hành Android luôn có doanh số bán ra tốt và ổn định. Bên cạnh đó, gần đây doanh thu từ các ứng dụng Android miễn phí kèm quảng cáo cũng đang dần tăng lên nhanh chóng và sẽ còn tiếp tục gia tăng trong tương lai.

Kho ứng dụng Google Play linh hoạt

Các ứng dụng của bạn sau khi phát triển xong có thể tải lên “chợ” Google Play và cho phép tải về chỉ sau vài giờ. Thêm vào đó, mỗi ứng dụng trên Play store đều được phản hồi nhanh chóng và xử lý kịp thời bởi nó có thể cập nhật nhiều lần trong ngày, mọi phản hồi về lỗi cũng như tính tương thích,…

Ngoài ra, Google Play Store cũng cho phép lập trình viên được phát hành ứng dụng beta nhằm nhận được những phản hồi sớm từ nhóm thử nghiệm, điều này sẽ giúp bản chính thức được hoàn thiện tốt hơn, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Sự hỗ trợ từ Android Studio

lập trình android studio

Android Studio là một môi trường phát triển tích hợp rất tuyệt vời, phục vụ cho việc thiết kế và phát triển ứng dụng cho nền tảng Android. Môi trường phát triển này dễ thiết lập và cài đặt, hỗ trợ bạn tạo ra một dự án mới chỉ trong vòng vài giây.

Một số ưu điểm nổi bật của Android Studio:

  • Cho phép tùy chọn để xem trước giao diện với nhiều thiết lập trên nhiều màn hình khi xây dựng ứng dụng.
  • Giao diện chỉnh sửa WYSIWYG Editor hỗ trợ Live-layout cho phép dựng ứng dụng và xem trước theo thời gian thực.
  • Hỗ trợ tạo ra file cài đặt APK hàng loạt.
  • Cung cấp công cụ Lint nhằm kiểm tra tính tương thích, khả năng hoạt động trên các phiên bản Android, hiệu năng của ứng dụng,…
  • Cho phép tích hợp với nền tảng Google Cloud.
  • Hỗ trợ phát triển ứng dụng cho Android Wear, Android Auto, Android TV.

Khả năng chuyển đổi ứng dụng linh hoạt

Các lập trình viên Android thường sử dụng ngôn ngữ lập trình Java, nhờ đó có thể dễ dàng chuyển đổi sang các nền tảng di động khác như: Symbian, BlackBerry, Ubuntu. Đồng thời, các ứng dụng Android cũng có thể được chuyển đổi để trở thành phần mềm trên Chrome OS.

Cần chuẩn bị những gì khi học lập trình Android

Thiết bị phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu

Đa phần các dòng máy tính hiện đại đều cho phép thực hiện công việc lập trình, tuy nhiên một chiếc máy tính có cấu hình mạnh mẽ sẽ giúp bạn làm việc thuận lợi và lâu dài hơn. Không nên mua những chiếc máy rẻ tiền khi học lập trình chỉ vì ham rẻ và tiếc tiền vì sau này bạn cũng sẽ phải mua một chiếc máy tính mới với cấu hình mạnh mẽ hơn. Vì thế, việc đầu tư cho thiết bị để học lập trình Android là cần thiết và xứng đáng.

laptop

Tham khảo:

Phần mềm phục vụ cho công việc

Đối với học lập trình Android, bạn chắc chắn cần phải có phần mềm Eclipse, đây là công cụ không thể thiếu trong quá trình học tập cũng như làm việc của bạn. Cụ thể, Eclipse là phần mềm sử dụng rất nhiều các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau như: HTML, C++, PHP và Java,.. nhằm mục đích phục vụ cho công việc lập trình. Hơn nữa, Elipse cũng mang đến cho bạn những phần mở rộng cho việc lập trình Android. Bạn hoàn toàn có thể download các bản Eclipse tương thích với hệ điều hành trên thiết bị mà mình đang sử dụng.

Sự quyết tâm của bản thân

Ý chí của người học lập trình so với các yếu tố phần mềm và kiến thức cũng đóng vai trò to lớn không kém trong quá trình học tập. Dĩ nhiên chúng ta không thể mong đợi rằng mình sẽ giỏi việc lập trình chỉ trong một thời gian ngắn, quan trọng là bạn cần phải có sự chăm chỉ và quyết tâm. Song song đó, bên cạnh việc tìm hiểu lý thuyết, bạn cũng nên chú trọng đến việc thực hành để có thể nâng cao chuyên môn hiệu quả hơn. Thời gian học tập sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự quyết tâm của chính bạn.

Để có thể đưa ra được lộ trình học phù hợp với bản thân, trước hết bạn cần phải xác định được mục đích học tập của mình. Nếu xác định lập trình Android là nghề nghiệp tương lai để mang lại thu nhập chính thì bạn cần có sự nghiêm túc trong quá trình học tập. Mặt khác, nếu bạn chỉ xác định học để lấy thêm bằng cấp thì có thể không cần học quá chuyên sâu.

CEO MatLong tại Groovetechonology.com – IOS & Android app development company cho biết Bạn có thể học lập trình Android thông qua các kiến thức trên mạng Internet. Tuy nhiên, nếu như bạn hoàn toàn chưa biết gì về lập trình thì bạn nên theo học tại những trung tâm chuyên đào tạo để có thể được trang bị kiến thức từ cơ bản đến nâng cao một cách chi tiết, bài bản.

Một số kiến thức nền cần biết khi học lập trình Android

Để có thể trở thành một lập trình viên Android, bạn cần trang bị những kiến thức nền tảng về lập trình dưới đây:

Java

java

Tất cả các lập trình viên đều bắt buộc phải có kiến thức về ngôn ngữ lập trình Java, điều này gần như đã trở thành hiển nhiên. Bạn buộc phải nắm bắt được toàn bộ những khái niệm cơ bản về loại ngôn ngữ lập trình này nếu muốn lập trình được một ứng dụng hoạt động trên nền tảng Android. Vì vậy, có thể nói Java chính là ngôn ngữ lập trình cốt lõi và phổ biến nhất đối với tất cả các nhà phát triển phần mềm. Hơn nữa, không chỉ riêng lập trình Android mà Java còn thể được sử dụng cho nhiều nền tảng khác, thế nên việc hiểu biết về Java là vô cùng cần thiết đối với người học lập trình.

SQL

SQL là một ngôn ngữ mang tính cấu trúc với tác dụng truy vấn. Từ một hệ quản trị cơ sở dữ liệu, chúng ta có thể sử dụng SQL – một ngôn ngữ lập trình phổ biến và cơ bản với mục đích lấy, sửa và tạo dữ liệu. Trong quá trình học lập trình Android, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu những kiến thức cơ bản về SQL. Việc truy vấn từ cơ sở dữ liệu trong các ứng dụng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn đã thành thạo ngôn ngữ SQL.

Android SDK và Android Studio

Toàn bộ những công cụ được sử dụng để phát triển ứng dụng Android như dựa vào QEMU để giả lập thiết bị cầm tay, thư viện và gỡ lỗi đều có mặt ở Android SDK và Android Studio, vì thế nơi đây được ví như một chiếc túi thần kỳ. Trên các hệ điều hành phổ biến hiện nay bao gồm: Windows, Mac OS, Linux thì Android SDK đều đã được chứng minh là có khả năng hoạt động tốt. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng Android Studio cho mục đích lắp ráp các phần của ứng dụng mà bạn tổng hợp được từ những thư viện khác nhau cũng như viết code phần mềm.

XML

xml

Bạn có thể thực hiện phân tích các dữ liệu lấy được trên mạng hay thiết kế các giao diện thông qua việc ứng dụng các tác vụ của XML. Thực tế, cũng tương tự như khi làm việc với Android Studio, các tác vụ trên XML đều không khá giống nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có được nền tảng kiến thức vô cùng vững chắc và có khả năng nắm bắt vấn đề rõ hơn trong khi bạn đã thành thạo cách sử dụng XML.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc lập trình Android, cũng như có thêm thông tin để xác định có nên theo đuổi ngành học này hay không. Chúc bạn sẽ có thể đưa ra những quyết định chính xác, phù hợp với bản thân mình.

Post Author: Duy Nguyên