23 Hoàng Sa, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nước Mỹ từ lâu đã là một mảnh đất màu mỡ cho những ai tìm kiếm một cơ hội. Nước Mỹ cũng chính là nơi mở ra nhiều thị trường mới cho các cộng đồng dân cư phát triển. Nếu như người Trung Quốc thống lĩnh thị trường ẩm thực Trung Hoa tại Mỹ, người Hàn là “ông vua ngành giặt khô” của Mỹ thì thị trường nails là của người Việt Nam.

Sự ra đời của nghề nails ở Mỹ.

Vào năm 1975, bà Tippi Hedren –  nữ diễn viên, người mẫu, minh tinh Hollywood, đã tới thăm một trại tị nạn ở California, Mỹ. Tại đây, bà đã tiếp xúc với một nhóm hai mươi phụ nữ Việt Nam vừa được chuyển đến trại tị nạn. Ấn tượng bởi sự khéo tay của những người phụ nữ Việt Nam, bà đã mở ra một cơ hội việc làm cho họ.

Mỗi tuần một lần, người thợ làm móng chuyên nghiệp của bà Tippi Hedren sẽ dạy về các kỹ thuật làm nails từ cắt, tỉa đến sơn, vẽ, sơn phủ bóng giúp móng trông tự nhiên hơn,… cho những phụ nữ Việt đến khi họ thành thạo.

Sau đó, bà Tippi Hedren giúp đỡ những người phụ nữ này tìm việc làm trong ngành nails và giới thiệu bạn bè, khách hàng cho họ. Sự giúp đỡ nhiệt tình của nữ minh tinh đã bước đầu xây dựng chỗ đứng cho người Việt trong ngành nails trên đất Mỹ.

Bà Tippi Hedren - người đã mang đến cơ hội cho người Việt Nam phát triển trong ngành nails tại Mỹ.
Bà Tippi Hedren – người đã mang đến cơ hội cho người Việt Nam phát triển trong ngành nails tại Mỹ.

Những năm sau đó, thị trường nails của người Việt tại Mỹ ngày càng lớn mạnh và phát triển ra nhiều khu vực của nước Mỹ, thu hút đông đảo người Việt Nam tại Mỹ theo nghề. Đến năm 1994, mọi tiểu bang của Mỹ đều có sự xuất hiện tiệm nails của người Việt.

VÀ NGƯỜI VIỆT ĐÃ THỐNG TRỊ NGÀNH NAILS

Theo một thống kê vào năm 2011, tính trên khắp nước Mỹ, 43% lao động trong lĩnh vực nails là người Việt hoặc người gốc Việt. Chỉ tính riêng ở tiểu bang có đông người Việt sinh sống nhất là California thì đã có đến 80% người Việt làm trong ngành nails.

Nổi bật nhất trong những người Việt theo ngành nails tại Mỹ phải kể đến Charlie Tôn Quý – chủ sở hữu công ty Alfalfa Nails Supply và chuỗi nhượng quyền Regal Nails với hơn 1200 chi nhánh nổi tiếng tại Mỹ. Được biết, mỗi năm doanh thu của toàn hệ thống Regal Nails lên tới 500 triệu USD – một con số không hề nhỏ trong lĩnh vực làm đẹp.

Chân dung Charlie Tôn Quý - ông hoàng ngành nails tại Mỹ.
Chân dung Charlie Tôn Quý – ông hoàng ngành nails tại Mỹ.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều cửa hiệu nails của người Việt tại Mỹ tạo được dấu ấn, chẳng hạn như Bnails Spa and nails ở Texas (Website: https://bnails.com)

Mặt tiền sang trọng của Bnails spa (Texas)
Mặt tiền sang trọng của Bnails spa (Texas)

Những lý do giúp người Việt phát triển trong ngành nails tại Mỹ

Có thể phát triển lớn mạnh được như ngày hôm nay, cộng đồng người Việt tại Mỹ đã phải luôn nỗ lực, cố gắng hết sức tạo dựng nên thương hiệu nails của người Việt. Tuy nhiên, có thể điểm qua những lý do giúp nails Việt phát triển sau:

Đầu tiên đó chính là văn hóa của người Mỹ. Đối với người Mỹ, họ có thể ăn mặc xuề xòa nhưng móng tay, móng chân thì không được luộm thuộm. Họ luôn giữ cho mình một bộ móng thật sạch sẽ, tươm tất, đẹp đẽ mọi lúc. Họ có thể đến tiệm nails bất kể dịp gì (khi có tiệc, khi có đám, khi đi lễ hội,…) và thậm chí cả khi không có việc gì.

Một khách hàng thân thiết của bnails salon Amarillo cho biết bà thường đến Bnails 1 lần/ tuần hoặc thậm chí 2-3 lần/ tuần nếu nhà có tiệc.

Tiếp theo, phải nói đến chính là kỹ thuật làm nails của người Việt. Người Việt có khả năng “múa kềm” rất nhẹ nhàng cũng như luôn tìm tòi những kĩ thuật mới giúp móng trông tươm tất, đẹp đẽ, tự nhiên nhất có thể. Sự tỉ mĩ, cẩn trọng trong từng khâu khi làm nails cũng giúp người Việt tạo nên thương hiệu nails của mình.

Nhận xét về những thợ nails của Bnails Salon, các khách hàng dành cho họ những mỹ từ “những thợ nails khéo léo nhất”, “những bàn tay tuyệt vời”, “những người thợ ở Bnails luôn mang lại cho tôi bộ móng hài lòng nhất”, “tôi yêu những bộ móng màu sắc của Bnails”,…

Một mẫu nails được đính kết đá tỉ mỉ, sang trọng của Bnails Salon (Nguồn: https://bnails.com)
Một mẫu nails được đính kết đá tỉ mỉ, sang trọng của Bnails Salon (Nguồn: https://bnails.com)

 

Mẫu nails khác theo phong cách tối giản, hiện đại do nhân viên của Bnails thực hiện.
Mẫu nails khác theo phong cách tối giản, hiện đại do nhân viên của Bnails thực hiện.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm những mẫu nails đẹp của Bnail Texas tại: https://bnails.com

Cuối cùng, đó chính là thái độ, cung cách phục vụ. Đối với nhiều người Mỹ, nails không chỉ là một dịch vụ chăm sóc sắc đẹp mà họ còn đến tiệm nails để tâm tình, sẻ chia những câu chuyện của mình.

Một nữ nhân viên của Bnails Salon cho biết, hơn một nửa khách hàng của cô là khách hàng thân thiết, họ đến Bnails hằng tuần, hằng tháng không chỉ để chăm sóc móng mà còn để tâm tình, kể về những câu chuyện cuộc sống và tìm lời khuyên từ những người thợ nails.

Mặc dù mối quan hệ giữa họ chỉ là thợ nails và khách nhưng chính sự lắng nghe, những lời trò chuyện, an ủi nhẹ nhàng là thứ góp phần giữ chân khách quay lại.

 

Từ lâu, người Việt đã có một vị thế nhất định trong ngành nails ở Mỹ. Sự cẩn thận, chu đáo trong từng bộ móng, sự thay đổi, tìm tòi để đem lại những kỹ thuật làm móng tốt nhất cũng như sự lắng nghe, nhẹ nhàng với khách hàng chính là những yếu tố giúp nails Việt có thống trị trên đất Mỹ

Post Author: niag