23 Hoàng Sa, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Học tiếng Anh như nào thì mới đạt hiệu quả đối với những người đi làm bận rộn? Bạn quá bận và không có nhiều thời gian rảnh để học? Do đó, bạn đang muốn tìm một cách học phù hợp nhất với mình. Hãy xem ngay bài viết dưới đây của Niag để có được phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm hữu ích nhất nhé.

Xác định mục tiêu học tiếng Anh của chính mình?

Trước tiên, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu học tập tiếng Anh của mình là gì? Bởi vì, mục tiêu khác nhau sẽ định hướng phương pháp học và hành động khác nhau. Do đó, để có thể thành công chinh phục tiếng Anh thì bạn nên có một mục tiêu cho riêng mình.

Đối với những người đã đi làm, họ thường sẽ cần sử dụng tiếng Anh để giao tiếp cơ bản. Nếu bạn cũng giống họ, có ý định giao tiếp bằng tiếng Anh và sử dụng ngôn ngữ này. Vậy thì bạn có thể tập trung nhiều hơn vào phản xạ, kỹ năng nói thay vì kỹ năng viết.

Một số người khác thì lại có mục tiêu cao hơn là phải giỏi tiếng Anh toàn diện. Họ học để thi lấy bằng cấp, chứng chỉ nên sẽ có sự đòi hỏi cao hơn về bản thân. Đồng nghĩa với việc, họ cũng phải rèn luyện đều cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Như vậy, người đi làm học tiếng Anh có hiệu quả hay không là phụ thuộc phần lớn vào mục tiêu mà họ đặt ra. Tuỳ vào dự định như nào thì bạn có thể lựa chọn được cho mình cách học phù hợp nhất.

Biết cách tận dụng thời gian học

Vì là một người bận rộn nên bạn cần phải tận dụng triệt để quỹ thời gian của mình. Đặc biệt, bạn nên tranh thủ học mọi lúc mọi nơi và không được để thời gian chết.

Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian nghỉ trưa, ăn sáng, trên đường đi làm để học tiếng Anh. Không nên để bản thân lãng phí vào việc lướt facebook, xem phim và chương trình giải trí quá nhiều.

Thay vì xem phim, bạn hãy tìm đọc những trang báo mạng nước ngoài như NBC News, BBC, VOA,… Thay vì ngồi lướt facebook, bạn có thể xem những video, bài hát, talkshow bằng tiếng Anh.

Bạn chỉ cần dành ra 10 – 15 phút rèn luyện mỗi ngày, kết quả sẽ hơn những gì mà bạn nghĩ. Bạn sẽ bất ngờ nhận ra vốn tiếng Anh cũng như kiến thức của mình đã có sự thay đổi.

Đối với những người bận rộn như bạn thì đây chính là giải pháp hữu ích nhất. Bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để học được tiếng Anh nhiều nhất có thể.

Xây dựng phương pháp học phù hợp

Việc lựa chọn phương pháp học tiếng Anh phù hợp có vai trò rất quan trọng trong việc học. Cách làm này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức cùng với hiệu quả tốt và lâu dài. Bạn có thể tham khảo những phương pháp hữu ích sau đây:

Mỗi ngày nghe – đọc 10 phút

Hãy tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, chạy bộ, đi xe bus,… để đọc báo hoặc nghe nhạc tiếng Anh. Tự  tạo thói quen truy cập và đọc thông tin tại các kênh nước ngoài nổi tiếng: CNN,BBC,… Việc hình thành thói quen này sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng nghe – đọc. Đây cũng chính là cách học tiếng Anh thích hợp đối với những người đi làm như bạn.

Học từ vựng 10 phút

Đầu tiên, bạn nên chú trọng vào từ vựng phù hợp với chuyên ngành của bản thân trước. Sau đó, bạn dần mở rộng ra nhiều chủ đề liên quan hơn.

Để đạt được kết quả tốt nhất thì bạn nên áp dụng cách làm sau đây. Bạn nên học từ theo chủ đề và đặt câu để ghi nhớ được nhiều ngữ cảnh hơn. Hãy học theo cụm từ có ý nghĩa thay vì chỉ học các từ đơn lẻ.

Bạn có thể tham khảo thêm trang web luyện từ vựng tốt trên mạng. Chẳng hạn là quizlet.com – website dành để học từ vựng khá thú vị và hiệu quả.

Tạo môi trường tiếng Anh cho mình

Cài đặt, thay đổi ngôn ngữ điện thoại, laptop cá nhân sang tiếng Anh.

Cố gắng sử dụng tiếng Anh để nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp.

Tập viết những đoạn văn, thư hay email bằng tiếng anh để tạo thói quen dùng tiếng Anh nhuần nhuyễn hơn.

Tham gia vào các buổi học, sự kiện, clb tiếng Anh có người bản xứ để phát triển kỹ năng nói.

Kết hợp với các ứng dụng

Duolingo – app học tập lý tưởng cho người bận rộn hoặc người cần động lực để học tiếng Anh. Nó cung cấp đầy đủ các bài học giúp bạn phát triển cả bốn kỹ năng cùng với ngữ pháp.

Thông qua trò chơi, câu đố, bạn sẽ được học từ vựng và ngữ pháp. Các bài học của Duolingo cũng chia ra từng cấp độ và chủ đề khác nhau. Giúp bạn dễ dàng kiểm soát được lịch trình mình đang học đến bài nào.

Nhưng, điểm nổi bật nhất của nó là sẽ bắt bạn phải hoàn thành kiến thức bài cũ xong mới được học đến bài mới. Về chi phí thì bạn sẽ được học hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều phần mềm học tiếng Anh khác có sẵn trên iOS và Android. Bạn có thể dành thêm thời gian để tìm được một ứng dụng học tập phù hợp đối với mình.  Chắc chắn những ứng dụng này sẽ giúp bạn phát triển khả năng ngoại ngữ của mình tiến xa hơn.

Luyện nói với người bản xứ

Bạn có nhu cầu tìm kiếm những người bản xứ để tăng khả năng nói tiếng Anh? Vậy thì bạn có thể tham gia các clb, website giao lưu với người nước ngoài hoặc học tiếng Anh online với giáo viên nước ngoài. Như vậy, bạn sẽ có có cơ hội thực hành trực tiếp với họ để tăng khả năng nói chuyện tiếng Anh. Thậm chí, bạn có thể kết giao thêm được nhiều người bạn bản xứ nữa là nhờ có họ đấy.

Học hỏi từ các website giáo dục

Hiện nay, có rất nhiều website phục vụ cho việc học tiếng Anh rất phổ biến và được ưa chuộng. Trên đây, bạn có thể thoải mái tìm kiếm nguồn tiếng anh đa dạng mà không phải mất khoản phí nào.

Nó còn bao gồm những bài học bổ ích mà chưa chắc trên sách vở đã có. Đồng thời, bạn còn có thể truy cập và nói chuyện thoải mái như cách mà người bản xứ đã làm. Dưới đây là một vài thông tin trang web dành cho bạn:

  • Website tin tức: News, CNN, BBC, AJ Jazeera English,…
  • Trang web giáo dục: Wonderopolis, Scientific American, Popular Mechanics,…
  • Website giải trí: Boing Boing, Cracked, Snopes,…
  • Website podcast: The Cracked podcast English podcasts,…

Xem các chương trình âm nhạc, phim ảnh bằng tiếng Anh

Học tiếng Anh qua các loại hình giải trí như: âm nhạc, phim ảnh cũng là một cách học tốt.

Phim và chương trình truyền hình

Youtube là kênh luyện tiếng Anh nổi tiếng nhất hiện nay vì những lợi ích mà nó đem lại. Nó cung cấp nhiều video âm nhạc, phim ảnh hay bản tin truyền hình, tiếng Anh hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, ở một vài quốc gia không có sự xuất hiện của Youtube. Thay vào đó, bạn có thể tìm đến những kênh khác như: Hulu, Dailymotion, Vimeo,… Đây đều là những kênh giải trí hữu ích dành cho người học tiếng Anh.

Âm nhạc

Về khía cạnh âm nhạc thì cũng có các kênh vô cùng phong phú và đa dạng. Bạn có thể truy cập vào những kênh nghe nhạc tiếng Anh nổi tiếng như: TuneIn, Pandora, Spotify,…

Tin tức báo đài

People Magazine, E! News – trang cung cấp nhiều bài luyện đọc và nghe tiếng Anh.

Ngoài ra, nếu bạn muốn chia sẻ quan điểm về một bộ phim hay bài hát mà mình yêu thích với những fans hâm mộ khác. Vậy thì, bạn truy cập vào hai diễn đàn sau: Popjustice Forums và TVFanForums.net để thoả mãn sở thích của mình.

Tham gia các khóa học tiếng Anh online cho người đi làm

Học tiếng Anh online – hình thức học tập quen thuộc và đem đến kết quả bất ngờ cho người học. Bạn có thể dễ dàng đăng ký và trải nghiệm khóa học một cách đơn giản và nhanh chóng. Tham gia vào khóa học online qua skype với giáo viên nước ngoài, bạn sẽ được nhanh chóng nâng cao trình độ của mình vì phương pháp học 1 kèm 1 hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể chủ động thời gian học và học thuận tiện trên điện thoại, máy tính hoặc các thiết bị thông minh khác.

Bạn sẽ được cung cấp một lộ trình học rõ ràng, chi tiết cùng với lịch học linh hoạt. Đặc biệt, bạn còn được luyện tập cùng giáo viên bản ngữ có kinh nghiệm chuyên sâu. Ngoài ra còn có nhân viên chăm sóc hỏi han, quan tâm tình hình học tập của bạn mỗi ngày.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã đưa ra phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi đem lại hiệu quả tốt đối với bạn.

Xem thêm: Top 10 khoá học tiếng Anh với người nước ngoài 1 kèm 1 tại Tp.HCM

Post Author: Duy Nguyên