23 Hoàng Sa, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Như bạn đã biết đấy thì hiện nay nhu cầu in ấn ngày một tăng cao thì có rất nhiều doanh nghiệp, công ty hoặc gia đình đều sở hữu cho mình một chiếc máy photocopy riêng. Thế nhưng, sau một khoảng thời gian dài sử dụng nếu máy không được bảo trì thường xuyên thì máy rất dễ bị lỗi trong quá trình sử dụng chính vì thế bạn phải sử dụng dịch vụ sửa máy photocopy, đây cũng không phải là giải pháp tốt nhất bởi nó tốn khá nhiều chi phí cho sửa chữa. Trong bài viết này, Niag sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa máy photocopy tại nhà, hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây bạn nhé!

Máy photocopy Ricoh báo máy bị lỗi SC 672-00

Máy photocopy Ricoh báo máy bị lỗi SC 672-00

Nếu máy bị lỗi SC 672-00 thì đây là sự cố về Ram và bo ổ cứng.

Để khắc phục được tình trạng này thì bạn hãy làm theo 3 bước như sau:

 • Bước 1: Tiến hành tháo Ram ra vệ sinh rồi cắm lại main
 • Bước 2: Nếu không được thì bạn có thể thay Ram mới rồi lắp vào main
 • Bước 3: Nếu bạn làm 1 trong 2 cách trên vẫn không được thì bạn phải thay 1 chiếc bo khác.

Máy photocopy Ricoh báo máy bị lỗi SC 329

Nếu máy bị lỗi sc 329 thì đây là sự cố về hộp từ của máy không quay ( không hoạt động được).

Đầu tiên thì bạn hãy tiến hành tháo cụm trống ra ngoài rồi quay bánh răng to nhất của hộp xem nó có bị lỗi nặng hay không, bạn cũng kiểm tra xem vòng bi của máy có bị kẹt hay không nhé.

Tiếp theo bạn hãy chuẩn bị tua vít và kìm gắp phanh để mở hộp từ ra để tiến hành vệ sinh vòng răng, tốt nhất bạn nên sử dụng dung dịch RV7 để vệ sinh nhé. Nếu như sự cô không được khắc phục thì bạn hãy thay vòng bi mới nhé.

Lỗi máy photo Ricoh báo máy bị lỗi SC 548

Lỗi máy photoRicoh báo máy bị lỗi SC 548

Nếu máy báo lỗi SC 548 thì có nghĩa là máy đang gặp sự cố về cụm sấy.

Để khắc phục được tình trạng trên thì bạn hãy tiến hành làm theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tiến hành tháo cụm sấy ra bên ngoài
 • Bước 2: Sau đó bạn hãy vệ sinh các sensor và thanh sắt ở bên lô ép bị bám mực
 • Bước 3: Sau đó bạn hãy lắp cụm sấy vào máy photocopy
 • Bước 4: Tiếp theo bạn bấm nút clear mode + 107 + stop clear cho đến khi SP mode hiện ra rồi bạn tiếp tục bấm SP copy.
 • Bước 5: Cuối cùng là bạn nhấn mã 5810 rồi bấm # trên bàn phím là được.

Khắc phục lỗi SC 127 máy photo Ricoh

Với lỗi Sc 127 thì bạn hãy kiểm tra xem trục quanh có bị gãy chốt không? Có bị lệch dây không và dây quang vệ sinh đã sạch chưa hay có vệ sinh không. Tiếp theo bạn kiểm tra bóng đèn xem có hỏng không, nếu hỏng thì bạn hãy thay ngay bóng đèn mới.

Sửa máy photocopy Ricoh báo máy bị lỗi C47

Nếu máy báo lỗi C47 có nghĩa là máy photocopy đang gặp sự cố về băng tải.

Để khắc phục sự cố băng tải thì bạn hãy làm theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy tiến hành tháo băng tải rồi vệ sinh lại thật sạch
 • Bước 2: Hoặc bạn có thể kiểm tra xem một beo có còn quay hay không.
 • Bước 3: Nếu beo vẫn không thì bạn có thể thay thế bằng cụm beo mới.

Không in được

Với lỗi không in được thì việc xử lý khá nhanh gọn. Để xử lý thì bạn hãy xóa hết các lệnh in bắt đầu rồi tiến hành cài đặt lại từ đầu là được.

Bị nhòe chữ

Bị nhòe chữ

Máy photocopy vẫn sử dụng bình thường nhưng có điều nó bị nhòe chữ thì cách khắc phục là bạn hãy thay ngay thanh gạt mực đi là máy sẽ không còn tình trạng bị nhòe chữ nữa.

Máy photo báo lỗi “Please wait”

Khi bạn đang sử dụng máy bình thường mà tự nhiên máy báo lỗi Please wait thì có nghĩa là do một khoảng thời gian quá dài bạn không vệ sinh máy, dễ dẫn đến tình trạng này. Lục này bạn nên vệ sinh lại drum thật sạch là máy sẽ trở về trạng thái hoạt động bình thường.

Đây là lỗi thường gặp trong khi sử dụng máy photocopy, nếu bạn chẳng may gặp phải lỗi này thì bạn có thể dễ dàng tự sửa chữa tại nhà mà không cần mất thời gian, chi phí đến dịch vụ sửa chữa của các cửa hàng bán máy photocopy đa chức năng.

Máy photocopy bị kéo nhiều giấy cùng một lúc, bị kẹt giấy

Lỗi máy bị kéo nhiều giấy, kẹt giấy hay không ra bản in là lỗi thường gặp và phổ biến nhất. Tuy nhiên, để khắc phục lỗi này thì bạn cần phải kiểm tra bộ phận kéo giấy của máy, có thể là lô cuốn giấy đã hao mòn dẫn đến tình trạng trên.

Trường hợp lô cuốn giấy sử dụng trong khoảng thời gian dài rồi thì bạn có thể thay một lô cuốn giấy mới nhé, như vậy máy sẽ hoạt động bình thường và không còn tình trạng kẹt giấy hay kéo giấy nữa.

Bản photo mặt trên mờ, nhưng ở mặt dưới lại đậm hơn

Ở trường hợp này thì bạn hãy nhanh tay kiểm tra bộ phận sấy, có khả năng bộ phận sấy của bạn sử dụng trong khoảng thời gian dài đã hao mòn, dẫn đến tính năng kém và nhiệt độ không đúng lúc mực đậm, lúc nhạt. Để khắc phục tình trạng này thì bạn phải thay ngay cụm sấy.

Cách sửa lỗi máy photo bị mờ, không đều mực

Ở trường hợp bản photo bị mờ hay không đều mực có rất nhiều nguyên nhân, có thể là hết mục, trống máy hoặc cụm từ bị hỏng, bị mòn. Để khắc phục tình trạng này thì bạn  hãy kiểm tra hết các bộ phận này, nếu bộ phận nào bị hỏng thì bạn hãy thay mới để đảm bảo cho bản photo đẹp nhất.

Bản photocopy có vệt đen dọc, ngang

Bản photocopy có vệt đen dọc

Việc xuất hiện các vệt đen dọc trên bản photocopy là do trống bị xước đã khiến cho mực phun lên bản in không đồng đều. Để khắc phục tình trạng này thì bạn hãy thay trống máy photocopy và bản photo lại trở về bình thường và không còn tình trạng như trên nữa.

Khi bản photocopy bị sọc ngang hay chấm đen có nghĩa là trục cao su đặc của máy đã bị hỏng cho nên nó không trung hòa được điện tích hộp mực dẫn đến tình trạng như trên. Lúc này bạn nên kiểm tra bộ phận cao su đặc và đồng thời thay thế và sửa lại bộ phận hoặc thay mới nếu cao su đặc đã mòn nhé.

Scan bị lệch

Khi máy scan sau lệch thì bạn hãy kiểm tra lại giấy trong khay xem bạn đã để giấy đúng chưa, có bị lệch giấy không, nếu lệch thì sửa lại cho đúng nhé.

Máy photocopy báo lỗi E019

Khi máy báo lỗi E019 có nghĩa là máy của bạn đã đầy mực thải rồi. Thường thường mỗi loại máy chỉ cho phép photo khoảng 2000 bản in liên tục là mực thải đầy và có khi tràn rồi. Hoặc cũng có khả năng máy thông báo mực thải hỏng, để khắc phục tình trạng này thì bạn hãy đổ mực thải ra và vệ sinh ngay hộp mực thật sạch sạch rồi kiểm tra lại sensor nhé.

Chữ bị nhòe trên bản photocopy

Với lỗi máy photocopy bị nhòe chữ thì có rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra chẳng hạn như giấy quá mỏng, giấy ẩm, mực kém chất lượng, giấy không đạt tiêu chuẩn, mực sử dụng không đúng cho dòng máy cũng sẽ làm cho máy bị hao mòn hay lô sấy không có đủ nhiệt.

Để khắc phục tình trạng này thì bạn hãy kiểm tra lại giấy in trước khi dùng, chọn giấy đạt tiêu chuẩn, sử dụng loại mực phù hợp và kiểm tra kỹ trống máy và lô sấy trước khi sử dụng bạn nhé.

Bản photo bị đen toàn bộ khi sau khi photo

Bản photo bị đen toàn bộ khi sau khi photo

Với tình trạng máy photocopy Ricoh bị đen bản in xảy ra khá thường xuyên trong quá trình sử dụng. Việc văn bản bị đen toàn bộ cũng có thể là do mực thải bị tràn, lúc này bạn hãy vệ sinh lại hộp mực bằng cải đổ mực thải ra vệ sinh rồi lại đổ mực cho máy, bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra hộp mực tránh cho văn bản bị đen khi in nữa.

Kết luận

Như vậy, ở trong bài viết “Hướng dẫn sửa máy photocopy tại nhà” này thì chúng tôi cũng đã chia sẻ cho bạn một số lỗi thường gặp và phổ biến nhất khi sử dụng máy photocopy cũng như hướng dẫn cách sửa khi máy gặp trục trặc, bị lỗi.

Mong rằng với các thông tin về cách sửa máy photocopy tại nhà mà chúng tôi đã được đơn vị kinh doanh máy photocopy Thiên Phú chia sẻ trong bài viết này sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn. Mọi thông tin thắc mắc, cần giải đáp xin vui lòng để lại câu hỏi ở bình luận phía dưới để được giải đáp nhanh nhất.

Post Author: Duy Nguyên