23 Hoàng Sa, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

SSL là một thuật ngữ quen thuộc trong thiết kế lập trình website. Hiện nay, có rất nhiều loại chứng chỉ SSL được cung cấp cho người dùng, chẳng hạn như Chứng chỉ SSL mở rộng (EV), Chứng chỉ SSL có thể xác minh (OV), Chứng chỉ SSL xác thực tên miền (DV)… Vậy có những loại chứng chỉ SSL nào? Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về các loại chứng chỉ SSL.

Chứng chỉ SSL là gì?

SSL là viết tắt của Secure Sockets Layer và là một tiêu chuẩn công nghệ bảo mật cho giao tiếp được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt (browser). Tiêu chuẩn này hợp lệ và đảm bảo rằng dữ liệu được truyền giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng là riêng tư và hoàn chỉnh. SSL cũng là tiêu chuẩn bảo mật hiện tại cho hàng triệu trang web trên khắp thế giới và nó bảo vệ an toàn dữ liệu khi truyền qua Internet.

SSL khi được sử dụng để cài đặt trên các trang web của công ty, doanh nghiệp nhằm mục đích cho phép người dùng truy cập và xác minh tính xác thực của trang web. Nhờ đó, mọi dữ liệu, thông tin cá nhân giữa khách hàng và website đều được mã hóa, bảo vệ và hạn chế sự can thiệp của các đối tượng khác từ bên ngoài.

Một số thuật ngữ chứng chỉ SSL

 • SSL: Lớp cổng bảo mật – tiêu chuẩn bảo mật kỹ thuật toàn cầu
 • CA: Cơ quan cấp chứng chỉ – Bà cung cấp chứng chỉ số
 • DV: Xác thực miền – Chứng chỉ xác thực miền
 • OV: Organization Validation – Chứng chỉ Xác thực Tổ chức
 • EV: Extended Validation – Chứng chỉ xác thực mở rộng
 • CSR: Yêu cầu ký chứng chỉ – Mã yêu cầu xác thực

Loại chứng chỉ SSL. Chúng được phân loại theo:

 • Cấp chứng chỉ
 • Số lượng miền / miền phụ được đảm bảo

Các loại chứng chỉ SSL khác nhau

Dựa theo mức độ xác thực

Domain Validation

Đối với loại chứng chỉ này, rất dễ dàng để có được chứng chỉ SSL xác thực tên miền, việc xác thực tên miền được thực hiện qua email hoặc bản ghi DNS.

Tóm lại, bạn cần xác nhận tên miền là của riêng mình.

Loại chứng chỉ này có thể nhận được trong vòng vài phút (hoặc đôi khi vài giờ).

Điều này là lý tưởng cho những cá nhân không thuộc một tổ chức và không quan tâm đến bảo mật.

Đây là loại SSL rẻ nhất và được khuyến khích sử dụng khi bảo mật không phải là yếu tố quan trọng nhất (ví dụ: viết blog).

Organization Validation

Đây là chứng nhận tối thiểu được đề xuất cho các cổng thương mại điện tử. hoặc thương mại điện tử

Chứng chỉ số SSL được tổ chức xác thực cung cấp đảm bảo nhận dạng tức thì và mã hóa mạnh mẽ.

Tổ chức phát hành chứng chỉ (CA) xác nhận quyền sở hữu tên miền và các thông tin khác bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu công khai.

Sự khác biệt chính giữa DV và OV là việc xác minh công ty được thực hiện bởi nhà cung cấp chứng chỉ. Nó không lớn bằng EV (chi tiết bên dưới), nhưng có lẽ tốt hơn DV.

Extended Validation

EV SSL (Extended Validation) là chứng chỉ mở rộng của chứng chỉ SSL OV ở trên. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính của nó là nó hiển thị tên tổ chức / công ty trên thanh trình duyệt nên sẽ có giá cao hơn.

Chứng chỉ SSL EV (Extended Validation) là loại SSL được đề xuất nhiều nhất vì nó hiển thị thanh địa chỉ màu xanh lục có tên doanh nghiệp trong URL để cho biết tính hợp pháp của doanh nghiệp và đảm bảo người dùng không thể truy cập thông tin họ chia sẻ. Nó cung cấp khả năng mã hóa mạnh mẽ lên đến 256-bit, làm tăng sự tin tưởng của người dùng đối với trang web.

Nhưng giờ đây, phiên bản trình duyệt mới không còn hỗ trợ hiển thị tên doanh nghiệp của chứng chỉ EV SSL nữa.

Thời gian xác thực: Vài ngày đến vài tuần hoặc lâu hơn vì quá trình xác thực cần có thời gian.

Chứng chỉ này có thể được sử dụng cho tất cả các doanh nghiệp thương mại điện tử.

Dựa theo số lượng tên miền cũng như sub-domain

SANS

Nhiều tên miền hợp nhất trong 1 chứng chỉ số Chứng chỉ số SSL chuẩn chỉ bảo vệ một tên miền đã được xác minh. Tùy chọn thêm SANS cho phép bạn bảo mật tới 40 miền và máy chủ bằng một chứng chỉ kỹ thuật số. SAN mang lại sự linh hoạt cho người dùng, giúp cài đặt, sử dụng và quản lý chứng chỉ số SSL dễ dàng hơn. Ngoài ra, SANS an toàn hơn SSL ký tự đại diện, đáp ứng các yêu cầu chính xác về bảo mật máy chủ và giảm chi phí tổng thể của việc triển khai SSL cho tất cả các miền và máy chủ được yêu cầu. SSL SAN có thể được tích hợp với tất cả các loại chứng chỉ số GlobalSign SSL bao gồm: Chứng chỉ tên miền (DV SSL), Chứng chỉ tổ chức doanh nghiệp (OV SSL) và Chứng chỉ mở rộng nâng cao (EV SSL).

Single Name SSL Certificate

Đối với SSL này, chỉ 1 tên miền sẽ được bảo vệ.

Wildcard SSL

Đối với chứng chỉ này sẽ đảm bảo không giới hạn tên miền phụ (subdomain) và một tên miền duy nhất.

SSL Multi – domain

Chứng chỉ SSL đa miền hỗ trợ tất cả các loại miền và miền phụ khác nhau. SSL Multi-Domain được khuyến nghị cho những người có nhiều miền và miền phụ.

Unified Communications

UCC cho phép khách hàng bảo mật tối đa 100 miền với cùng một chứng chỉ. Chứng chỉ UCC được thiết kế để bảo vệ Microsoft Exchange và Office Communications Server.

Lợi ích của SSL Certificates

Như đã nói ở trên, các trang web nên đăng ký SSL để bảo mật thông tin và bảo vệ dữ liệu. Ngoài ra, khi sử dụng SSL, bạn còn nhận được  một số lợi ích như sau:

 • SSL xác thực các giao dịch, giúp nâng cao uy tín, hình ảnh và chất lượng của công ty. Nhờ đó, nâng cao giá trị và nội dung của website, giúp website được nhiều khách hàng biết đến hơn.
 • Mọi giao dịch và thông tin cá nhân của khách hàng trên website sẽ được bảo mật tuyệt đối với SSL. Đó là cách vừa nâng cao uy tín website, vừa tạo dựng uy tín, giúp bảo mật mọi thông tin  khách hàng bảo mật cho webmail và  nhiều ứng dụng khác nhau như Outlook Web Access, Office Communication Server hay Exchange… Ngoài ra, các ứng dụng điện toán đám mây cũng sẽ  an toàn tuyệt đối.
 • SSL hoạt động  đồng nhất, bảo mật thông tin trên các dịch vụ FTP, bảng điều khiển, dịch vụ truyền dữ liệu nội bộ, extranet … Ngoài ra, SSL còn hỗ trợ bảo vệ các cổng truy cập Citrix hoặc máy chủ truy cập VPN … Các trang web không sử dụng SSL gây ra nguy cơ cao  dữ liệu cá nhân của khách hàng bị xâm nhập, gây mất uy tín cho website.
 • Đối với SEO, SSL rất quan trọng. Google đã công bố HTTPS là một trong những tiêu chí được sử dụng để xếp hạng các trang web. Do đó, các trang web có SSL sẽ được ưu tiên hơn  những trang  không có SSL.
 • SSL là bắt buộc để sử dụng tuân thủ PCI. Điều này có nghĩa là  thông tin thẻ tín dụng có sẵn trên web, nếu bạn muốn được chấp nhận, bạn  phải được xác minh và chứng minh là tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn thanh toán  thẻ của Payment Card Industry. Trong đó, yêu cầu cần thiết và quan trọng  nhất  là sử dụng chứng chỉ SSL.

Bài viết trên đây Niag đã giúp bạn tìm hiểu về các loại chứng chỉ SSL khác nhau để bạn có thể hiểu rõ hơn về nó cũng như đưa ra được sự lựa chọn loại SSL chính xác nhất, phù hợp nhất với doanh nghiệp, công ti của mình để giúp cho trang web công ty, doanh nghiệp của bạn uy tín và cũng như phát triển một cách mạnh mẽ, có vị thế trong xã hội. Chúc bạn thực hiện thành công!

Post Author: Duy Nguyên