23 Hoàng Sa, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Khoảng cách đánh các gậy golf là một yếu tố để đánh giá năng lực của golfer. Do đó việc xác định được khoảng cách của từng loại gậy sẽ giúp cho golfer mới luyện tập chọn gậy chính xác khi lên sân. Đồng thời dễ dàng cải thiện số điểm par trong các vòng chơi golf. 

Các yếu tố ảnh hưởng sâu sắc đến khoảng cách đánh các gậy golf 

Thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức khoảng cách đánh của golf thủ. Cụ thể:

Các yếu tố ảnh hưởng sâu sắc đến khoảng cách đánh các gậy golf 

Điều kiện thời tiết

Các yếu tố thời tiết như gió, nhiệt độ và độ ẩm sẽ gây ảnh hưởng đến khoảng cách của gậy golf. Trong đó, sức gió mạnh, thay đổi hướng gió và lưu lượng gió sẽ làm cho đường đi của bóng bị chênh lệch. Đồng thời lực cản của gió sẽ làm cho khoảng cách của bóng bị giảm đi. 

Tuy nhiên, dù là với golf thủ chuyên nghiệp, sự thay đổi về lực cản của gió cũng làm lệch đường bóng ít nhiều. Nhiệt độ của không khí cũng ảnh hưởng đến khoảng cách của bóng. Nếu không khí giãn nở thì lực cản của bóng sẽ bị thay đổi và khoảng cách của bóng có thể khác nhau. 

Ngoài ra, độ ẩm càng cao thì khoảng cách xa của bóng càng hẹp lại. Điều này dẫn đến việc golf thủ cần giảm mức khoảng cách mà họ muốn đạt được vào những ngày độ ẩm cao. Mặc dù kỹ thuật và lực đánh của họ vẫn giữ nguyên.

Địa hình sân golf

Khi bóng golf xuống dốc, sức hút của trọng lực sẽ giúp bóng bay xa hơn. Còn khi lên dốc thì bóng sẽ giảm xuống do tác động của lực cản và tải trọng của bóng. Điều này dẫn đến sự khác biệt về khoảng cách đánh golf tùy thuộc vào điều kiện địa hình.

Thể trạng và kỹ thuật của golfer

Ngoài yếu tố giới tính và cường độ tập luyện đã được đề cập ở trên, thể trạng của golfer cũng ảnh hưởng đến khoảng cách đánh các gậy golf. Việc luyện tập và sử dụng kỹ thuật đánh chuyên nghiệp cũng giúp tăng khoảng cách đánh. 

Thể trạng và kỹ thuật của golfer

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại gậy golf khác nhau hoặc cùng loại gậy golf từ các thương hiệu khác nhau cũng ảnh hưởng đến mức khoảng cách đánh.

Tâm lý người chơi

Khi thiếu tự tin hoặc đối mặt với áp lực người chơi thường sẽ không đạt được khoảng cách đánh golf tối ưu. Vì vậy, khi chơi golf, cần tập trung tâm trí vào bóng golf. Đồng thời thả lỏng tâm trí để đạt được các kỹ thuật và khoảng cách đánh các gậy golf tốt nhất.

Khoảng cách đánh của các loại gậy phổ biến

Các loại gậy golf được thiết kế với các chức năng khác nhau và có cấu trúc riêng phù hợp với mỗi chức năng đó. Dưới đây sẽ là khoảng cách đánh các gậy golf hiện nay: 

Gậy golf gỗ

Gậy golf gỗ

Gậy gỗ số 2 sẽ có thể đánh được khoảng cách tối đa 220 yard. Tuy nhiên với người chơi chuyên nghiệp, khoảng cách này có thể lên tới 285 yard hoặc thậm chí hơn 200 yard. 

Đối với gậy gỗ số 3, khoảng cách đánh sẽ ngắn hơn, khoảng 205 yard và tăng lên 235 yard cho những người chơi chuyên nghiệp. 

Gậy gỗ số 5 sẽ có khoảng cách ngắn hơn nữa, khoảng 190 yard. Tuy nhiên với những cầu thủ chuyên nghiệp, khoảng cách có thể lên đến 210 yard. 

Những chỉ số này được ước lượng trung bình và sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác để có thể đánh với khoảng cách ngắn hơn hoặc dài hơn so với con số trung bình được đưa ra ở trên.

Gậy sắt iron

Các loại gậy sắt cũng có khoảng cách đánh các gậy golf khác nhau tùy theo từng loại. Ví dụ, gậy sắt số 9 chỉ có thể đánh khoảng cách tối đa 100 yard. Nhưng nếu dùng gậy sắt số 3, khoảng cách đánh có thể lên đến 175 yard. Số trên gậy càng cao thì khoảng cách đánh càng giảm. 

Thường mỗi đơn vị gậy sẽ giảm khoảng 10 yard. Tuy nhiên, khi tính đến khả năng đánh của nam và nữ, khoảng cách có thể giảm đi 20% so với mức đánh trung bình của golf thủ nữ. Cụ thể, mức khoảng cách đánh của nam và nữ cho mỗi loại gậy như sau:

 • Gậy sắt 2: Nam đánh khoảng cách: 170-195-210 yard, nữ đánh khoảng cách: 105-135-170 yard.
 • Gậy sắt 3: Nam đánh khoảng cách: 160-180-200 yard, nữ đánh khoảng cách: 100-125-160 yard.
 • Gậy sắt 4: Nam đánh khoảng cách: 150-170-185 yard, nữ đánh khoảng cách: 90-120-150 yard.
 • Gậy sắt 5: Nam đánh khoảng cách: 140-160-170 yard, nữ đánh khoảng cách: 80-110-140 yard.
 • Gậy sắt 6: Nam đánh khoảng cách: 130-150-160 yard, nữ đánh khoảng cách: 70-100-130 yard.
 • Gậy sắt 7: Nam đánh khoảng cách: 120-140-150 yard, nữ đánh khoảng cách: 65-90-120 yard.
 • Gậy sắt 8: Nam đánh khoảng cách: 110-130-140 yard, nữ đánh khoảng cách: 60-80-110 yard.
 • Gậy sắt 9: Nam đánh khoảng cách: 95-115-130 yard, nữ đánh khoảng cách: 55-70-95 yard.

Gậy golf hybrid/rescue

Gậy golf hybrid/rescue

Hybrid là một loại gậy golf không thể thiếu đối với các golfer. Đây là sự kết hợp giữa gậy sắt dài và gậy gỗ. Gậy hybrid số 4, 5 và 6 tương đương với gậy sắt 4, 5 và 6. Đồng thời được thiết kế để tối ưu hóa khoảng cách đánh bóng cũng như dễ dàng đưa bóng lên các vị trí cao. Khoảng cách đánh của các loại gậy hybrid như sau:

 • Gậy hybrid số 2 có khoảng cách đánh trong khoảng 185 yard.
 • Gậy hybrid số 3 có khoảng cách đánh trong khoảng 175 yard.
 • Gậy hybrid số 4 có khoảng cách đánh trong khoảng 165 yard.
 • Gậy hybrid số 5 có khoảng cách đánh trong khoảng 155 yard.

Gậy driver

Là loại gậy được sử dụng tại vị trí Tee trong lúc chơi golf. Khoảng cách đánh bóng của gậy driver phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ swing của người chơi. Với tốc độ xoay 85 dặm/giờ, gậy driver có thể đạt khoảng cách xa nhất trong khoảng 220 – 230 yard. 

Tuy nhiên, nếu tốc độ xoay nhanh hơn, từ 95 – 105 dặm/giờ, khoảng cách đánh bóng của gậy driver có thể đạt từ 250 – 270 yard.

Gậy wedge

Gậy wedge

Gậy wedge thường được sử dụng để thực hiện kỹ thuật pitching wedge. Đồng thời khoảng cách đánh các gậy golf sử dụng cũng phụ thuộc vào giới tính của golfer. 

Ví dụ, khoảng cách đánh của gậy đánh golf PW (Pitching Wedge) cho golfer nam là khoảng 80-105-120 yard. Với golfer nữ là 50-60-80 yard. Trong khi đó, golfer nam có thể đạt được khoảng cách từ 60-80-100 yard khi sử dụng gậy đánh golf SW (Sand Wedge), còn golfer nữ có thể đạt được khoảng cách từ 40-50-60 yard. 

Tuy nhiên, khoảng cách đánh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài những con số được thống kê trên.

Những phương pháp kiểm soát khoảng cách đánh các gậy golf hiệu quả

Đối với người chơi golf, việc nắm rõ khoảng cách cú đánh của bản thân là rất quan trọng. Vì vậy các chuyên gia luôn khuyến khích golfer tập trung vào điều này hơn là tìm hiểu chi tiết về khoảng cách đánh của từng loại gậy. 

Những phương pháp kiểm soát khoảng cách đánh các gậy golf hiệu quả

Dưới đây là một số gợi ý để giúp người chơi kiểm soát tốt khoảng cách đánh golf, đặc biệt là những người mới bắt đầu.

 • So sánh kết quả đánh bóng của mình với người chơi khác để nắm được khoảng cách đánh của bản thân trong từng loại gậy golf và nâng cao kỹ năng.
 • Luyện tập đánh bóng với một gậy cố định và quen thuộc để nắm rõ khoảng cách đánh của từng loại gậy. Ngoài ra, người chơi có thể sử dụng kính thiên vị để nắm rõ khoảng cách đánh.
 • Thực hành kỹ thuật đánh bóng trong điều kiện gió giúp người chơi nắm rõ sức mạnh và khoảng cách đánh của từng gậy. 
 • Người chơi có thể so sánh khoảng cách đánh của mình với người chơi khác để nâng cao kỹ năng của mình. Nhờ đó bạn sẽ tiến bộ dần theo đối thủ. 
 • Tập trung vào cú đánh ngắn, chuẩn xác thay vì chỉ tập trung vào cú đánh xa và điểm số. Đồng thời cố gắng thực hiện cú đánh thẳng, tạo ra đường bóng chuẩn xác để đưa bóng vào green.
 • Ngoài ra, phải lựa chọn cho mình bộ gậy golf phù hợp. Để mua được bộ gậy golf phù hợp bạn cần tìm đến các các hàng uy tin như, SportGo, Thế giới gậy golf,…

Lời kết

Sau khi nắm vững được khoảng cách đánh các gậy golf. Người chơi có thể đạt được độ chính xác cao trong việc đánh bóng. Từ đó giúp nâng cao điểm số và giành được chiến thắng. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những phương pháp hữu ích. Nhờ đó giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong môn thể thao này.

Post Author: Mona Marketing