23 Hoàng Sa, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Máy ảo cho phép bạn chạy các hệ điều hành khác nhau cùng với hệ điều hành hiện tại. Các hệ điều hành sẽ hoạt động như những chương trình trên máy tính. Máy ảo dùng để kiểm thử hệ điều hành hoặc chạy phần mềm trên hệ điều hành mà chúng không tương thích. Nếu bạn đang thắc mắc máy ảo là gì? Tìm hiểu tổng quan về máy ảo thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Máy ảo là gì?

Máy ảo là gì
Máy ảo là gì

Máy ảo được viết tắt là virtual machine (VM), là một chương trình hoạt động như một máy tính đang chạy trên hệ điều hành hiện tại và cung cấp phần cứng ảo cho hệ điều hàng khách. Dễ hiểu hơn thì máy ảo là một hệ điều hành hoặc môi trường ứng dụng được cài đặt trên phần mềm. VM bắt chước phần cứng chuyên dụng nên mang lại những trải nghiệm như trên máy tính thực cho người dùng.

Hypervisor được gọi là động cơ mô phỏng của máy ảo, xử lý phần cứng ảo gồm có ổ cứng, CPU, bộ nhớ, giao diện mạng cùng các thiết bị khác. Các thiết bị phần cứng ảo được cung cấp bởi bản đồ hypervisor đến phần cứng thực trên máy vật lý. Chẳng hạn, ổ cứng ảo của máy ảo được lưu trữ trong một tệp nằm trên ổ cứng của máy tính thực.

Chỉ cần giới hạn về dung lượng lưu trữ, bạn có thể cài đặt nhiều hơn 1 máy ảo trên máy tính. Khi cài đặt hệ điều hành, bạn có thể mở chương trình máy ảo lên và sau đó chọn một máy ảo bạn muốn khởi động.

2. Tác dụng phổ biến của máy ảo

Máy ảo mang lại nhiều tác dụng phổ biến, bạn có thể cài thử Windows 10 trên máy tính Windows 7 để trải nghiệm trước nếu chưa sẵn sàng nâng cấp. Hoặc sử dụng hệ điều hành Windows bất kỳ trên Mac…

Chức năng của máy ảo
Chức năng của máy ảo

2.1 Sử dụng phần mềm yêu cầu hệ điều hành đã CŨ

Nếu bạn có một ứng dụng quan trọng thường chạy trên windows XP thì bạn có thể cài đặt XP trong máy ảo và chạy ứng dụng tại đó. Việc làm này cho phép bạn sử dụng một ứng dụng chỉ hoạt động với windows XP mà không thực sự cài đặt nó trên máy tính của bạn. Nó rất quan trọng bởi windows XP không còn nhận được sự giúp đỡ từ Microsoft nữa. Cũng giống như việc bạn đang dùng windows 10, nhưng có phần mềm hay tệp tin quan trọng chỉ chạy được ở Windows xp thì máy ảo chính là “phao cứu sinh” dành cho bạn.

Người dùng Linux và Mac có thể chạy windows trong máy ảo để dùng phần mềm windows trên máy tính của họ mà không cần lo lắng tới những vấn đề tương thích. Tuy nhiên, điều không may cho người dùng là các trò chơi 3D sẽ không thể chạy trơn tru được trong một máy ảo.

2.2 Dùng thử hệ điều hành mới

Chẳng hạn nếu bạn muốn gắn bó với Windows mãi mãi, nhưng đôi lúc lại cảm thấy thích phiêu lưu và muốn được trải nghiệm Linux. Bạn có một số tùy chọn để dùng thử Linux, gồm việc thiết lập khởi động kép, thế nhưng ảo hóa là một cách tuyệt vời để thử với rất ít rủi ro.

Bạn chỉ cần cài đặt VirtualBox hoặc một trình ảo hóa khác trên hệ thống Windows và tạo một máy ảo mới. Sau đó lấy bất kỳ ISO cài đặt Linux nào như Linux Mint hoặc Ubuntu và cài đặt nó dưới dạng máy ảo. Lúc này, bạn có thể chạy Linux trong một cửa sổ tại hệ thống Windows như bất kỳ chương trình nào khác.

Bạn có thể yên tâm ngay cả khi mới làm quen với điều này bởi máy ảo hoạt động như một sandbox. Nếu trong hệ điều hành khách xảy ra lỗi, như cài đặt bị hỏng hay nhiễm phần mềm độc hại thì hệ điều hành chính cũng không bị ảnh hưởng.

2.3 Xử lý phần mềm độc hại tiềm năng một cách an toàn

Máy ảo cách biệt với hệ thống chính của bạn, nghĩa là bạn có thể chấp nhận rủi ro bảo mật thường muốn tránh. Chẳng hạn như bạn muốn tải một chương trình nhưng không chắc website có nguồn hợp pháp hay không, hoặc muốn kiểm tra phần mềm diệt virus mà không cần lo ngại về nguy cơ lây nhiễm.

Bạn có thể xem virus làm gì với hệ điều hành, kiểm tra những thứ có thể phá hỏng máy tính của bạn, ví dụ như khi xóa System32 trong Windows. Việc sử dụng máy ảo sẽ giúp máy tính của bạn an toàn và tăng tính bảo mật cao hơn, máy ảo cũng là một trong những phương pháp truy cập internet an toàn được trung tâm Bách Khoa Npower khuyên dùng nếu bạn lo ngại những thông tin quan trọng của mình bị đánh cắp khi tham gia vào mạng internet.

2.4 Phát triển phần mềm cho các nền tảng khác

Đơn giản hóa quy trình làm việc để thử nghiệm những ứng dụng và website trên nhiều nền tảng là một ứng dụng quan trọng khác cho máy ảo. Chẳng hạn, bạn đang phát triển một game hoạt động trên cả nền tảng máy tính và thiết bị di động. Bạn có thể sử dụng giả lập để có thể kiểm tra những phiên bản khác nhau ngay trên máy tính của mình. Bạn chỉ có thể giả lập chúng thay vì việc di chuyển các file cài đặt qua lại giữa điện thoại và những máy tính thử nghiệm khác. Và một vị dụ khác khi bạn là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn để quản lý được hết mọi thông tin khách hàng bạn cần phải có máy ảo trên website khách sạn.

Ảo hóa cũng cho phép bạn biên dịch sang những loại file thực thi khác. Bạn có thể biên dịch các file EXE trên Windows và file App trên Mac ngay cả khi sử dụng framework đa nền tảng. Ảo hóa giúp đơn giản hóa quy trình thay vì khởi động kép cho mọi bản build.

2.5 Khám phá thêm về hệ thống

Máy ảo cho phép bạn khám phá và thử nghiệm một hệ điều hành mà không sợ gây ra hậu quả nếu bạn am hiểu về công nghệ. Có thể đây là một cách thú vị để tìm hiểu thêm về hệ điều hành.

Chẳng hạn, bạn có thể ảo hóa một bản sao windows 10 trong windows 10 và sử dụng bản sao đó để học một số lệnh Linux hay sửa Registry mà không sợ vô tình làm hỏng thứ gì đó.

2.6 Sao chép một hệ thống vào máy khác

Toàn bộ nội dung của một máy ảo được lưu trữ trong một vài file, vì thế bạn có thể dễ dàng chuyển chúng sang một máy tính khác và load VM lên mà không gặp phải vấn đề gì, dĩ nhiên bạn cần sử dụng cùng một trình ảo hóa.

Chẳng hạn, VirtualBox lưu trữ những cài đặt VM trong một file VBOX nhỏ. File VDI là thành phần chính khác và hoạt động như một ổ đĩa lưu trữ ảo.

Bạn có thể chép bất kể file từ hệ điều hành máy chủ nào bạn sử dụng ban đầu và load chúng vào VirtualBox trên một máy tính khác. Điều đó tái tạo hiệu quả một bản sao của hệ thống khách mà bạn có thể dùng ở bất kỳ đâu.

VMware Workstation Player có một chức năng được gọi là vCenter Converter. Chức năng cho phép bạn thực hiện cài đặt hệ điều hành không ảo hiện tại và biến nó thành image ảo, từ đó bạn có thể load trong VMware Workstation Player trên một máy tính khác.

2.7 Tận dụng lợi thế của “ảnh” chụp hệ thống trong máy ảo

Khả năng tạo “ảnh” chụp nhanh ở cấp hệ thống mà bạn có thể khôi phục ngay lập tức khi nào cần là một tính năng tuyệt vời khác của máy ảo. Chẳng hạn bạn muốn cài đặt một ứng dụng mới, chưa được kiểm tra và có thể không ổn định, hay gỡ cài đặt một loạt phần mềm bạn đã tích lũy trong thời gian qua.

Bạn có thể điều chỉnh một số cấu hình hệ thống. Trong mọi trường hợp, bạn do dự không chắc chắn việc chỉnh sửa có gây ra điều sai lầm nào không. Bạn có thể chụp nhanh bản sao hoàn chỉnh của VM tại bất cứ lúc nào. Nếu xảy ra lỗi, bạn có thể khôi phục “ảnh” chụp nhanh này và tiếp tục như không có gì xảy ra. Vì thế, các bản sao lưu này giống như một điểm khôi phục hệ thống toàn diện.

Trên hết, chúng được lưu dưới dạng các file duy nhất mà bạn có thể di chuyển và lưu trữ ở nơi khác trên máy. “Ảnh” chụp nhanh đóng vai trò là bản sao lưu, trước hết bạn có thể thử những quy trình nhiều rủi ro trong máy ảo, sau đó thực hiện những thay đổi trên hệ thống chính.

3. Một số phần mềm máy ảo được ưa chuộng

phần mềm máy ảo
phần mềm máy ảo

Hiện nay có khá nhiều phần mềm máy ảo được sử dụng. Một số phần mềm máy ảo được ưa chuộng dưới đây sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp.

VMware Workstation: Đây là phần mềm tạo máy ảo nổi tiếng, hỗ trợ các hệ điều hành mới phát hành như Windows 10, các phần cứng mới nhất, xử lý đồ họa 3D tốt, giao diện dễ sử dụng, kết nối tốt,… VMware Workstation có sẵn cho Linux và Windows và được nhiều người dùng ưa chuộng.

VirtualBox: Là một ứng dụng máy ảo mã nguồn mở tuyệt vời chạy được trên Mac OS X, Windows và Linux. Một trong những điều tuyệt nhất của phần mềm này là không có bản thương mại. Bạn nhận được đầy đủ các tính năng một cách miễn phí, cả những tính năng nâng cao như “snapshots”, cho phép lưu trạng thái máy ảo.

VMware Player: Đây là một chương trình máy ảo chất lượng cao khác cho Linux và Windows. Phần mềm là bản sao miễn phí của Vmware Workstation, một ứng dụng thương mại, thế nên bạn sẽ không nhận được đầy đủ các tính năng nâng cao như với VirtualBox. Thế nhưng, cả Vmware Player và VirtualBox đều là những chương trình đáng tin cậy, cung cấp những tính năng cơ bản cho phép tạo và chạy máy ảo miễn phí.

Để cài đặt chương trình máy ảo trên máy tính, người dùng cần có đĩa cài đặt hoặc tải chương trình do nhà cung cấp đưa dưới dạng file cài đặt. Đặc biệt, bạn cần chuẩn bị một chiếc máy tính cấu hình mạnh, ít nhất phải có Ram 8GB trước khi bắt đầu ảo hóa máy tính.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra cấu hình máy tính.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc Máy ảo là gì? Tìm hiểu tổng quan về máy ảo? Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về môi trường máy ảo trên máy tính, hãy theo dõi blog của chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất.

Post Author: niag