23 Hoàng Sa, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nếu bạn là một doanh nghiệp đang muốn kinh doanh trên nền tảng internet và để có thể dễ dàng tiếp cận hơn với người dùng thì trước tiên bạn phải sở hữu một trang web. Chính vì thế mà việc thiết kế một trang web làm sao cho thật chỉn chu và thật chuẩn chỉnh về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), là điều mà bạn phải nghiên cứu và tìm tòi.

Niag tin rằng, khi bắt đầu tìm nghiên cứu về vấn đề này, ắt hẳn bạn sẽ từng nghe nói đến “Thiết kế website chuẩn SEO”. Chuẩn SEO là tiêu chí mà các công ty lập trình thiết kế website luôn hướng đến trong mỗi sản phẩm của mình. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Website chuẩn SEO là gì và các yếu tố cơ bản cần có trong thiết kế web

Tổng quan về thiết kế website chuẩn SEO

website chuẩn seo là gì

Để biết như thế nào là thiết kế web chuẩn SEO, vậy thì bạn đã biết SEO là gì chưa?

SEO là gì?

Định nghĩa SEO: là viết tắt của từ Search Engine Optimization, là quá trình tối ưu hóa các trang web để chúng có thứ hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm (như Google, Yahoo, Bing,..) thông qua các lượt tìm kiếm tự nhiên mà không cần phải trả tiền quảng cáo.

Đây là một trong những chiến lược tiếp thị quan trọng nhất cho mọi doanh nghiệp. Bởi vì Google hướng đến mục đích cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực cho người tìm kiếm, nên họ muốn trình bày thông tin có sẵn tốt nhất có thể.

Do đó, trọng tâm chính của SEO là quá trình đảm bảo các công cụ tìm kiếm nhận ra nội dung của bạn là thông tin hàng đầu trên web cho một lượt tìm kiếm cụ thể.

Cách mà SEO hoạt động: Các công cụ tìm kiếm sử dụng robot thu thập các trang web trên internet để xác định chúng chứa nội dung theo thứ tự các trang là gì. Những con bot này quét mã, chọn văn bản, hình ảnh, video và nhiều thứ khác xuất hiện trên các trang web để thu thập tất cả thông tin có thể.

Khi con bot đã thu thập đủ thông tin về loại thông tin có sẵn trên mỗi trang và xác định rằng nội dung này sẽ hữu ích cho người tìm kiếm của chúng, thì chúng sẽ thêm các trang này vào mục lục. Mục lục này là kết quả mà một công cụ tìm lưu trữ để cung cấp đến người dùng.

Các công cụ tìm kiếm đánh giá thứ hạng dựa trên những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm, cũng như những thông tin đã tồn tại trực tuyến. Khi ai đó tìm kiếm, nếu thông tin phù hợp với thông tin trong mục lục mà con bot đã lập trình sẵn, thì chúng sẽ cung cấp cho người tìm kiếm một câu trả lời chính xác nhất cho truy vấn của họ.

Các nền tảng sau đó sử dụng hàng trăm tín hiệu khác để xác định thứ tự nội dung sẽ xuất hiện cho mỗi lượt tìm kiếm. Thuật toán này là những gì các chuyên gia SEO cố gắng làm chủ.

Website chuẩn SEO là gì?

Thiết kế website là quá trình tạo ra giao diện tổng thể cho trang web. Đó là quá trình lập kế hoạch và xây dựng các yếu tố cấu thành trang web của bạn, từ cấu trúc và bố cục đến hình ảnh, màu sắc, phông chữ và đồ họa.

Mục đích của trang web sẽ là chia sẻ các nội dung mà chủ sở hữu có nhu cầu, chẳng hạn như: sản phẩm, dịch vụ, kiến thức, kinh nghiệm cá nhân, chương trình khuyến mãi,… Mỗi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức sẽ có những mục đích khác nhau để tạo lập trang web.

Thiết kế web phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp thì mới cho ra được một sản phẩm hoàn chỉnh, các công đoạn đó bao gồm thiết kế đồ họa, thiết kế trải nghiệm người dùng, thiết kế giao diện, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tạo nội dung.

Những công việc này quyết định cách một trang web sẽ trông như thế nào và hoạt động trên các thiết bị khác nhau ra sao. Thiết kế web khác với phát triển web, đó là cách làm như thế nào cho một trang web hoạt động. Khi bạn đang trong quá trình hoàn thiện một trang web, bạn cần phải xây dựng cả hai yếu tố kể trên.

Nếu bạn kết hợp SEO và thiết kế web lại với nhau, thiết kế website chuẩn SEO chính là thiết kế và tạo ra một trang web được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Nó bao gồm cả việc phải tuân theo các yếu tố cơ bản tạo nên SEO mà các nhà thiết kế cần phải xây dựng cho các trang web.

Vậy thì theo bạn, thật chất giữa SEO và việc thiết kế web có mối tương quan như thế nào?

Mối liên hệ giữa trang Web và SEO

Mối liên hệ giữa thiết kế web và SEO là điều mà bạn cần phải quan tâm đến vì chúng có sự kết nối rất chặt chẽ với nhau. SEO sẽ giúp cho trang web của bạn tiệm cận hơn với người dùng và đạt thứ hạng cao nhất trong lượt tìm kiếm mà không cần phải tốn chi phí quảng cáo.

Một trang web chuẩn SEO sẽ là con đường nhanh nhất và ngắn nhất giúp bạn tiếp cận được với những khách hàng tiềm năng (nếu bạn là một người kinh doanh) hoặc những đọc giả mà bạn đang nhắm đến (nếu bạn là một blogger).

Những lợi ích của trang web chuẩn SEO

thiết kế web chuẩn SEO
Lợi ích của một website chuẩn seo

Thử nghĩ mà xem, nếu bạn sở hữu một trang web có thiết kế tuyệt vời nhưng nó lại không thể xuất hiện trong các lượt tìm kiếem của người dùng, vậy thì mọi người sẽ tìm thấy trang web của bạn như thế nào?

Mặc dù phương tiện truyền thông và quảng cáo rất tốt để tăng lưu lượng truy cập, nhưng bạn phải gánh một chi phí cực lớn cho các hoạt động quảng cáo này. Thế nên điều quan trọng là trang web của bạn phải được tối ưu để tăng lượt truy cập tự nhiên mà không cần quảng cáo. Hãy xem qua một vài lợi ích hàng đầu của thiết kế web SEO.

Giúp tăng lượt truy cập tự nhiên của khách hàng

Để tăng lưu lượng truy cập không phải là dễ dàng, đặc biệt là khi web có đầy đủ các đối thủ bán các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự với giá cả cạnh tranh. Mặc dù nhiều công ty thiết kế web hoặc nhà cung cấp dịch vụ SEO tuyên bố sẽ cung cấp kết quả tốt nhất, nhưng không phải tất cả trong số họ đều thực hiện đúng như cam kết.

Để tạo ra nhiều lưu lượng truy cập hơn, bạn cần có các công cụ SEO hoàn hảo và các kỹ thuật quảng cáo công cụ tìm kiếm thông minh để có được những lợi ích mong muốn. Với các công cụ phù hợp và kế hoạch SEO mũ trắng, lưu lượng truy cập của bạn sẽ tăng đều đặn.

Do đó, trang web của bạn sẽ được hưởng lợi về cả lưu lượng truy cập và chuyển đổi.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Nếu bạn muốn trang web của bạn nằm trong thuật toán của Google, trang web của bạn cần được tối ưu hóa SEO nhưng phải thân thiện với người dùng. Google đã tinh chỉnh các tiêu chí liên quan đến yếu tố trải nghiệm người dùng vào bảng xếp hạng cho trang web của bạn.

Dựa trên các nghiên cứu được thực hiện bởi Backlink, một số tiêu chí này bao gồm:

  • Thời gian chờ
  • Khả năng sử dụng di động
  • Tỷ lệ thoát

Giúp trang web của bạn đứng đầu trong thứ hạng tìm kiếm

Khi ai đó đang tiến hành tìm kiếm trên Google, đó là vì họ có một tìm hiểu cụ thể về vấn đề nào đó và họ hy vọng sẽ tìm thấy thông tin và những kết quả xuất hiện đầu tiên trong danh sách tìm kiếm sẽ thu hút họ hơn so với những kết quả xuất hiện ở phía sau.

Khi trang của bạn hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm với nội dung liên quan đến vấn đề đó, họ sẽ nhấp vào trang của bạn.

Mặc dù khách hàng có thể chỉ vào khám phá trang web của bạn và rời đi ngay mà không có mục đích mua sản phẩm hoặc cần tư vấn dịch vụ, nhưng họ sẽ có sự ghi nhớ thông tin về trang web của bạn và có thể họ sẽ quay lại vào lần sau . Nhận thức đúng về giá trị mà thiết kế web chuẩn SEO mang lại là lý tưởng để tăng lượt tiếp cận khách hàng.

5 tiêu chí cơ bản mà một Website chuẩn SEO cần đáp ứng

thiết kế website chuẩn seo là gì

Bây giờ bạn đã biết lý do tại sao thiết kế web SEO rất quan trọng rồi chứ? Hãy để chúng tôi tiết lộ cho bạn biết cách tối ưu hóa trang web của mình nhé!

Thực sự thì thuật toán tìm kiếm của Google sử dụng hơn 200 yếu tố để xếp hạng một trang web. Nó rất khó cho bất kỳ một nhà thiết kế nào có thể giải thích được hết tất cả. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách tối ưu hóa những yếu tố sau để trang web của bạn có được thứ hạng cao:

Một trang web an toàn và dễ truy cập

Một trang web an toàn và dễ truy cập không thể thiếu sự đóng góp của URL. Cấu trúc URL của trang web cũng nên được tạo dựng xung quanh chiến lược SEO của bạn. Mỗi slug URL chỉ nên bao gồm trang web của bạn hoặc từ khóa tập trung vào blog chính mà bạn đang sở hữu.

Bạn phải đảm bảo thực hiện nghiên cứu các từ khóa cho mỗi trang bạn dự định đưa vào thiết kế hoặc bạn cũng có thể thiết kế lại khi bạn đã ra mắt trang web. Và làm tương tự cho những trang liên kết với trang web chính mà bạn tạo ra trong quá trình hoàn thiện thiết kế web.

Điều này giúp Google hiểu các từ khóa để xếp hạng các trang của bạn, đồng thời giữ cho trang của bạn có thể được truy cập dễ dàng. Bởi vì hầu hết các từ khóa chỉ là một vài từ, điều này đảm bảo slug URL của bạn dễ nhớ và dễ dàng nhấp vào URL nếu ai đó cần tìm kiếm.

Tốc độ tải trang

Năm 2018, tốc độ tải trang là một trong những yếu tố chính của thuật toán Google. Có thể giải thích đơn giản rằng, Google đưa yếu tố này vào thuật toán của mình dựa trên kết quả khảo sát người dùng, tất nhiên, không một ai muốn tốn quá nhiều thời gian để đợi tải một trang web.

Bạn nên chú ý đến những vấn đề này khi thực hiện SEO tổng thể vì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến việc tối ưu tốc độ tải trang web của bạn:

  • Web Hosting
  • Kích thước file
  • Mã code
  • Lưu lượng truy cập

các tiêu chí quan trọng

Dễ dàng sử dụng trên thiết bị điện thoại di động

Năm 2021, có đếm 55% lưu lượng truy cập trên toàn thế giới đến từ thiết bị di động. Đến năm 2025, con số này dự kiến sẽ là 75% dân số toàn thế sẽ chỉ sử dụng điện thoại thông minh để truy cập web.

Bên cạnh trang web cần phải đáp ứng các yếu tố SEO, thì bạn cần lưu ý đến yếu tố Responsive Web Desgin. Đây được xem là điều quan trọng không kém của website, nó giúp giữ chân khách hàng, đảm bảo đối tượng mục tiêu của bạn, giúp người truy cập có trải nghiệm tốt nhất bất kể họ có truy cập trang web của bạn từ máy tính hoặc từ thiết bị di động.

Tên miền

Tên miền là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra sự thành công trong công cuộc thiết kế website. Điều cần phải hết sức lưu ý đó là tiền miền nên có một vài từ liên quan đến nội dung web của bạn và độ tin cậy của trang web càng cao khi tên miền có thời gian sử dụng càng dài.

Ví dụ: Khi bạn kinh doanh về mặt hàng đồ secondhand, bạn có thể sử dụng các tên miền như: secondhand.com; thegioidosecondhand.net; dosecondhandgiare.vn;…

Các yếu tố cơ bản của SEO

Anh Trần Thanh Quang – trưởng phòng Marketing của công ty Mona SEO, chia sẻ:

Đôi khi, chỉ mãi chăm chú vào việc làm sao để sắp xếp bố cục web thật chuẩn chỉnh mà bạn quên các yếu tố của SEO, việc này sẽ gây ảnh hưởng thứ hạng tìm kiếm của trang web bạn. Dưới đây một số yếu tố bạn cần lưu ý khi SEO để dễ dàng lên Top Google:

  • Nội dung và chủ đề phải hướng đến các từ khóa mà bạn đã nghiên cứu.
  • Hình ảnh, mô tả phải ngắn gọn đầy đủ và có chứa từ khóa.
  • Heading và Title nên có các từ khóa phụ.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức và những thông tin cơ bản về thiết kế website chuẩn SEO và kèm theo đó là những tiêu chí đánh giá. Quá trình để một trang web có thể tiếp cận được với khách hàng dễ dàng là một quá trình cần nhiều thời gian để hoàn thiện và không ngừng hoàn thiện.

Nhưng một khi, bạn đã nắm rõ được kỹ thuật và các thao tác, quá trình sẽ được rút ngắn và thuận lợi hơn rất nhiều cho bạn.

Post Author: Duy Nguyên