23 Hoàng Sa, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Lập trình webthiết kế web là hai khái niệm tồn tại song song, có ý nghĩa rất quan trọng đối với một Website. Giữa lập trình web và thiết kế web có mối tương quan, gắn kết chặt chẽ trong việc phát triển trang web. Cả hai đều hướng đến mục tiêu quảng bá thương hiệu, tiếp cận khách hàng rộng rãi. Tuy vậy, giữa hai khái niệm này vẫn có sự phân biệt ranh giới một cách rõ ràng. Vậy sự khác biệt đó là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Niag để biết hiểu rõ hơn nhé!

Tổng quan về lập trình web và thiết kế web

Tổng quan về lập trình web

Tổng quan về lập trình webNhắc đến lập trình web là nhắc đến công việc của một lập trình viên Website (Web Developer). Nhiệm vụ của họ là nhận dữ liệu tổng hợp từ các bộ phận thiết kế, sau đó chuyển thành hệ thống web hoàn chỉnh. Công việc này có sự tương tác với cơ sở dữ liệu cũng như tương tác với người sử dụng dựa trên ngôn ngữ của máy tính. Khi trang web được xây dựng xong, các nhà lập trình có khả năng được phân công quản trị web.

Tổng quan về thiết kế web

Tổng quan về thiết kế webKhác với Web Developer, thiết kế web là công việc của một chuyên viên thiết kế web (Web Designer).  Nhiệm vụ của các nhà thiết kế là thiết kế giao diện (Template) của Website một cách hoàn chỉnh. Giao diện trang web có thể là ở dạng ảnh, hoặc cũng có thể là ở  dạng web tĩnh HTML. Người thiết kế web là người phải chịu trách nhiệm diễn đạt một cách tốt nhất ý tưởng nội dung trang web từ hình ảnh, bố cục, màu sắc, cách bố trí link…hài hòa, thân thiện với người dùng.

=> Xem thêm: Thiết kế website sửa chữa máy tính

Lập trình web và thiết kế web có mối quan hệ như thế nào?

Mỗi nhà lập trình web hay thiết kế Website đều đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau, tuy vậy trên thực tế hai công việc này vẫn có sự giao thoa, gắn bó mật thiết về một vùng nội dung, công việc. Họ có thể đảm đương công việc cho nhau trên tinh thần phát triển và xây dựng một Website hoàn chỉnh. Đôi khi nhà lập trình đảm nhận một phần trong vai trò của người thiết kế và ngược lại. Vì thế mà nhiều người nhầm lẫn gộp chung hai khái niệm đó với nhau.

Lập trình web và thiết kế web có mối quan hệ như thế nào?Tùy vào từng trường hợp cụ thể để phân biệt rõ ràng vai trò, công việc của lập trình web và thiết kế web. Không phải lúc nào họ cũng có thể đảm nhiệm công việc cho nhau bởi mỗi người sẽ chuyên sâu về lĩnh vực của mình.

Sự khác nhau giữa lập trình web và thiết kế web

Khác nhau về tính chất công việc

Các Web Designer mang sứ mệnh là xây dựng giao diện web sao cho sản phẩm thật chuyên nghiệp và hoàn hảo. Công việc này vô cùng quan trọng, bởi đây được xem là diện mạo đại diện cho một doanh nghiệp trong công cuộc quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm. Mục đích là làm sao để khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, tăng lượng truy cập cho trang web. Ngoài ra nhân viên thiết kế web còn phải chịu trách nhiệm trong việc tạo các bản thử và tái cấu trúc trang web.

Khác nhau về tính chất công việcTrong khi đó, công việc của Web Developer lại là xây dựng một hệ thống trang web hoàn chỉnh, đảm bảo sao cho thống nhất trong cơ sở dữ liệu, có khả năng tương tác tốt giữa máy chủ và người dùng. Nhà lập trình phải đảm nhận các tính năng hữu dụng cho Website, thiên về code hơn là giao diện. Về cơ bản, một nhà lập trình chính là chuyên gia của mọi dự án.

Khác nhau về công cụ làm việc

Khác nhau về công cụ làm việc

  • Lập trình web xây dựng Website sử dụng ngôn ngữ lập trình HTML, JavaScript, CSS và nhiều ngôn ngữ khác để thiết lập các dịch vụ khác nhau như: xác thực người dùng, email, cơ sở dữ liệu, các khía cạnh khác của Website. Công cụ của các Developer là các phần mềm như trình soạn thảo văn bản, hệ thống quản lý phiên bản, giao diện dòng lệnh,… để xây dựng code.
  • Thiết kế web không nhất thiết phải biết code hoạt động như thế nào, mà nhiệm vụ của các designer là thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ cao, thân thiện với người dùng. Vì thế công cụ mà họ sử dụng là một số phần mềm như: Adobe Photoshop, Adobe Dreamweaver Illustrator… để thiết kế bố cục web thông qua việc xây dựng Prototype (các mẫu thử nghiệm) và Wireframe (khung sườn Website).

Khác nhau trong kỹ năng

Khác nhau trong kỹ năng

  • Một chuyên gia thiết kế Website cần phải được trang bị thành thạo các kỹ năng Photoshop, Dreamweaver, Flash. Đặc trưng của thiết kế web là đòi hỏi sự sáng tạo, mắt thẩm mỹ cao mới có thể ra những giao diện đẹp, gây ấn tượng và thu hút khách hàng. Vì thế họ cần phải có kỹ năng sử dụng phần mềm thiết kế.
  • Chuyên gia lập trình phải trang bị kỹ năng về lập trình PHP, lập trình .NET, lập trình SQL. Bên cạnh học lập trình PHP thì cần không ngừng học hỏi, cải thiện cả kiến thức lẫn kỹ năng.

Khác nhau trong cách xây dựng Portfolio

Nhà lập trình web sử dụng kho lưu trữ trực tuyến, dịch vụ lưu trữ trên điện toán đám mây để hiển thị các Website tĩnh mà họ tạo ra. Trong khi nhà thiết kế Website lại có nhiều cách trình bày, lưu trữ Portfolio. Họ có thể thể hiện bản thân thông qua Behance.com hay Dribble.com và nhiều Website khác. Cho phép phối màu, thiết kế đồ họa, sáng tạo không ngừng nghỉ, tạo Portfolio cá nhân…

Khác nhau trong cách xây dựng PortfolioKhác nhau trong lĩnh vực hoạt động của từng ngành

Các nhà lập trình sau khi hoàn thành khóa học về lập trình đều có thể tham gia ứng tuyển vào các công ty chuyên về lập trình, gia công phần mềm…tùy vào ngôn ngữ mà bạn học. Chẳng hạn như khi học ngôn ngữ PHP hay WordPress bạn có thể ứng tuyển vào lập trình web WordPress. Còn nếu học về ngôn ngữ .NET thì hãy ứng tuyển vào các công ty lập trình sử dụng Microsoft…

Cơ hội của các nhà thiết kế web là ứng tuyển vào các công ty lập trình, thiết kế Banner, Logo…Điều quan trọng là bạn phải thành thạo tất cả phần mềm và trang bị những kỹ năng tốt nhất.

Lập trình web hay thiết kế web – Lĩnh vực nào tiềm năng hơn?

Website là một ngôi nhà chưa hoàn thiện, cần đến những bàn tay thiết kế, chăm sóc chu đáo mới trở thành nền tảng hoàn hảo. Lập trình web là người đặt nền móng cho Website, thiết kế web lại là người tô vẽ, hoàn thiện hình thức cho Website. Hai công việc không tách biệt nhau mà hỗ trợ cho nhau cùng phát triển. Vì thế nói lập trình web hay thiết kế web – lĩnh vực nào tiềm năng hơn thì còn tùy thuộc vào sở thích và cơ hội của mỗi người. Cho dù bạn lựa chọn học lập trình Website hay thiết kế Website cũng đều là hai ngành hot với cơ hội việc làm mở rộng và mức lương hấp dẫn. Các nhà tuyển dụng rất cần chiêu mộ những nhân tài trong ngành thiết kế và lập trình web.

Lập trình web hay thiết kế web – Lĩnh vực nào tiềm năng hơn?Nếu bạn chọn con đường lập trình, bạn vẫn có thể đảm nhận một phần công việc của nhà thiết kế, chúng hỗ trợ cho nhau để đảm bảo sự thống nhất, toàn vẹn và hiệu quả cao. Trong xu hướng công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay thì những người làm web thường hướng đến một Full – Stack. Nghĩa là cùng lúc bạn phải đảm nhận cả 2 mảng của một dự án. Đồng nghĩa với mức lương bạn nhận được là rất cao bởi không nhiều người thành thạo cả 2 lĩnh vực.

Kết luận

Website là nền tảng tuyệt vời trong việc hỗ kinh doanh của một doanh nghiệp, nhất là kinh doanh trực tuyến. Để có được một trang web hoàn hảo luôn cần có bàn tay tài năng của các nhà lập trình web và thiết kế web. Hiện nay, ngày càng có nhiều xu hướng thiết kế, lập trình web mới đến từ nhiều ý tưởng sáng tạo của các chuyên gia. Những Web Developer và Web Designer muốn đứng vững và thành công thì cần phải làm mới mình để mang đến những sản phẩm chất lượng, chuyên nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ về sự khác nhau giữa lập trình web và thiết kế web phần nào đã giúp bạn có sự phân biệt rõ ràng cũng như lựa chọn lĩnh vực phù hợp nhất.

Post Author: Mona Marketing